Sáng 1/4, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết, công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn đã “được đặt ở mức cao hơn, phức tạp hơn…” và khuyên người dân đang ở Hà Nội, TP. HCM “cố gắng ở yên tại chỗ, không về quê lúc này, nếu về sẽ bị cách ly có thu phí”.

Ông Cường nói: “Từ 1/4 đến 15/4, trừ trường hợp đến Quảng Nam theo yêu cầu công vụ, những người khác từ nơi có dịch đến địa phương sẽ được đưa đi cách ly tập trung. Họ phải trả tiền ăn trong 14 ngày, còn tiền ở được miễn phí”.

Báo VnExpress cho biết, cùng với khuyến cáo nêu trên, Quảng Nam đã chuẩn bị cơ sở cách ly với 1.000 phòng để sẵn sàng ứng phó khi phát hiện người từ nơi có dịch đến địa phương này.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam (ảnh: Đắc Thành/VnExpress).

Hiện Quảng Nam đã lập 8 chốt ở các cửa ngõ ra vào địa bàn để kiểm soát, phòng chống Covid-19. Các chốt này có nhiệm vụ kiểm soát y tế đối với người, phương tiện vào địa bàn tỉnh; xác định trường hợp nghi nhiễm nCoV và tổ chức kiểm tra y tế.

Theo báo Tuổi Trẻ, trưa cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức công bố dịch virus Vũ Hán trên toàn quốc.

Công bố dịch virus Vũ Hán trên toàn quốc (ảnh minh hoạ:

báo Tuổi trẻ).

Theo đó, Việt Nam thực hiện 10 nhóm biện pháp ứng phó theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm như lập Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch; khai báo, báo cáo dịch; tổ chức cấp cứu, khám chữa bệnh; cách ly y tế; kiểm soát ra vào vùng có dịch; huy động nguồn lực và hợp tác quốc tế chống dịch…

Quyết định do Thủ tướng ký yêu cầu các bộ, các cơ quan ngang bộ, các tỉnh, cơ sở y tế, các tổ chức, cá nhân thực hiện theo yêu cầu phòng chống dịch và các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.