Ngày 15/2, Ban chỉ đạo phòng chống nCoV tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và UBND Đà Nẵng đề nghị kiểm soát chặt người nhập cảnh từ vùng dịch Covid-19 về Việt Nam.

Báo Người Lao Động cho biết, trước đó, TTYT huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) có báo cáo với tỉnh về trường hợp một cô gái 28 tuổi trở về từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) nhưng không có bất cứ biện pháp giám sát y tế nào tại sân bay Đà Nẵng.

Theo đó, 2 giờ sáng ngày 9/2/2020, một mình cô gái này bay từ sân bay Thành Đô (Trung Quốc) đến Thái Lan (không được kiểm tra nhiệt độ). Lúc 5 giờ cùng ngày, cô gái đến sân bay Bangkok (Thái Lan) và đi máy bay về Đà Nẵng lúc 12 giờ trưa. Cô gái này ở lại khách sạn tại TP. Đà Nẵng rồi trở về quê ở huyện Tiên Phước bằng xe dịch vụ vào sáng hôm sau (10/2).

Ảnh chụp màn hình từ báo VnExpress.

Cô gái sau đó được cách ly. Ngành y tế tỉnh Quảng Nam cũng lấy mẫu máu của cô gái đưa đi xét nghiệm, kết quả cho thấy cô gái âm tính với virus Covid-19. Cô gái trên và gia đình đang được cách ly tại nhà và theo dõi trong vòng 14 ngày.

Để tránh tiếp diễn các trường hợp tương tự, Ban chỉ đạo nCoV Quảng Nam đề nghị các lực lượng tại các cảng hàng không kiểm tra chặt chẽ để phát hiện người đi từ Trung Quốc về Việt Nam hoặc từ Trung Quốc qua một nước thứ ba đến Việt Nam trong 14 ngày.

Ảnh chụp màn hình từ báo Người Lao Động.

Quảng Nam cũng đề nghị giám sát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh như đã nêu và chỉ đạo ngành y tế thực hiện biện pháp theo dõi, giám sát các trường hợp đã tiếp xúc với cô gái từ ngày 9/2 đến ngày 10/2, nhất là với một số nhân viên tại một khách sạn và những người đi chung xe từ Đà Nẵng về Quảng Nam.

Trên báo VnExpress, bác sĩ Phạm Trúc Lâm (Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng) cho biết, hiện nay tại sân bay quốc tế Đà Nẵng (nhà ga T2) có 5 hệ thống camera đo thân nhiệt, hoạt động 24/24h. Tất cả các hành khách khi nhập cảnh Việt Nam đều được kiểm tra thân nhiệt.

Tuy nhiên, hành khách sẽ không biết mình đã được kiểm tra thân nhiệt, chỉ ai có dấu hiệu sốt hoặc bất thường về sức khoẻ, kiểm dịch viên mới ra mời vào kiểm tra.