Do sự cố trùng đề “ngẫu nhiên” môn Ngữ văn giữa lớp 10 và lớp 9, nên toàn bộ thí sinh lớp 10 ở Quảng Bình  sẽ phải thi lại môn Văn vào chiều 5/6.

VnExpress thông tin, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình đã quyết định tổ chức thi lại môn Văn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trên toàn tỉnh vào chiều 5/6.

Năm học 2019 – 2020, tỉnh Quảng Bình có hơn 6.400 thí sinh dự thi vào lớp 10. Tuy nhiên, vào ngày 3/6, mới ngày đầu thi đã diễn ra 2 sự cố hi hữu gây xôn xao dư luận tại địa phương này.

Nguyên nhân là sáng 3/6, đề thi môn Văn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 gần giống với đề kiểm tra học kỳ 2 lớp 9 năm học 2018-2019 của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Đồng Hới.

Hai đề thi đều có hai phần, đọc – hiểu và làm văn. Riêng phần đọc – hiểu (3 điểm), cả hai đề thi đều đề cập đến chung một đoạn văn “Hoa hồng tặng mẹ”, chỉ có bốn câu hỏi khác nhau. Phần làm văn (7 điểm) hai đề thi giống nhau.

Thí sinh thi vào lớp 10 năm học 2019-2020 ở Quảng Bình. (Ảnh: VnExpress).

Sáng 4/6, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Đinh Quý Nhân – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết: “Sở đang tính đến phương án thi lại môn Ngữ Văn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 bằng đề thi dự bị”.

“Phương án này là rất cao vì trong quá trình thi môn Ngữ Văn đã xảy ra một số vấn đề như: đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Ngữ Văn của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình giống đề kiểm tra môn Ngữ Văn học kỳ II lớp 9 của Phòng GD&ĐT TP Đồng Hới…”.

Đề thi môn Ngữ Văn của Sở giống đề kiểm tra của Phòng GD&ĐT Đồng Hới. (Ảnh: Báo Giao Thông).

Ngoài ra, cũng tại buổi thi môn Văn, ở điểm thi vào trường chuyên Võ Nguyên Giáp, 24 thí sinh phải làm lại bài thi khi thời gian đã trôi qua hơn một nửa. Lỗi do giám thị coi thi ký nhầm vào ô dành cho cán bộ chấm thi.

Để giải quyết sự cố hi hữu trên, 2 giám thị đã yêu cầu 24 thí sinh của phòng thi làm lại bài trên tờ giấy thi mới. Do thời gian đã trôi qua khá nhiều, phải lại phải làm lại từ đầu nên nhiều sĩ tử đã òa khóc ngay tại phòng thi.

Nhiều thí sinh ở các huyện thị cho rằng việc thi lại môn Văn khiến các em thêm áp lực, kết quả sẽ không tốt như bài thi đầu.

Theo ông Nhân, việc đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Ngữ Văn của Sở giống đề kiểm tra môn Ngữ Văn học kỳ II lớp 9 của Phòng GD&ĐT TP Đồng Hới với tỷ lệ khá lớn khiến nhiều phụ huynh ở các huyện không bằng lòng. Họ cho rằng, với đề như thế thì cơ hội vào Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (TP Đồng Hới) của con em họ sẽ không có vì các học sinh ở Đồng Hới đã từng làm bài thi này, chắc chắn sẽ có điểm cao hơn.

Thanh Thanh (tổng hợp)