Bản tin audio:

Chiều qua 19/2, nhà chức trách Quảng Bình đã cách ly 2 thuyền viên trên tàu chở hàng trở về từ cảng Yang Pu, Trung Quốc để phòng ngừa Covid-19.

Theo VOV, chiều hôm qua, Quảng Bình đã tiếp nhận, cách ly theo dõi sức khỏe 2 thuyền viên trên tàu chở hàng Thanh Thành Đạt 999, Quốc tịch Việt Nam. Trên tàu này có 21 thuyền viên người Việt Nam.

(Ảnh chụp màn hình báo VOV).

Ngày 4/2 tàu rời cảng Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đi cảng Yang Pu, Trung Quốc. Ngày 18/2 tàu rời cảng Yang Pu và tiếp tục hành trình đến cảng Hòn La, huyện Quảng Trạch để xếp hàng gỗ dăm. Khi tàu cập Cảng Hòn La, chủ tàu có kế hoạch thay đổi 2 thuyền viên do thời gian làm việc trên tàu đã quá thời gian quy định.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tỉnh này đã kiểm tra tình trạng sức khoẻ 2 thuyền viên và đưa đến địa điểm cách ly ở thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Theo Bộ Y tế, người nghi nhiễm Covid-19 khi có yếu tố lâm sàng và yếu tố dịch tễ. Về lâm sàng, có ít nhất một trong các biểu hiện sốt, ho, khó thở, viêm phổi. Về dịch tễ có ít nhất một trong 3 yếu tố: Người có tiền sử đến/ở/về từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày; người có tiền sử đến/ở/về từ các xã có ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam trong vòng 14 ngày. Nhóm dịch tễ thứ ba là có tiếp xúc gần với bệnh nhân xác định hoặc trường hợp nghi ngờ tại Việt Nam, hoặc tại nước ngoài, nếu điều tra xác minh được trong vòng 14 ngày.

Trường hợp đi về từ Trung Quốc, chưa có biểu hiện lâm sàng vẫn được cách ly 14 ngày để phòng ngừa dịch bệnh.

Theo trang thống kê toàn cầu Worldometers vào lúc 6h ngày 20/2 (giờ Việt Nam), đã có thêm 110 ca tử vong do virus corona mới (Covid-19), khiến tổng số người chết toàn cầu do đại dịch này tăng lên thành 2.122 người. Các ca tử vong mới ghi nhận này đều ở Trung Quốc.