Chưa cần vào kệ tìm nhặt từng cuốn, chỉ mới hỏi sách giáo khoa lớp 1, nhiều phụ huynh ở TP. HCM được nhân viên cửa hàng thông báo sách hết sạch. Năm học mới đến mà vẫn chưa mua được sách cho con khiến nhiều phụ huynh tâm trạng rối bời.  

Báo Dân Trí đưa tin, đến chiều tối ngày 21/8, hầu hết các nhà sách ở TP. HCM đều đã hết bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1.

Tại nhà sách Nguyễn Văn Cừ (quận Thủ Đức) kệ trưng bày SGK lớp 1 đã gần như hết sạch, chỉ còn sót lại một số vở bài tập.

Chị Hoa (36 tuổi, quận Thủ Đức) cho biết, sáng cùng ngày chị mới nhận được danh sách sách vở cần thiết từ giáo viên chủ nhiệm nên mới đi mua. Hiện tại, chị vẫn chưa có đủ bộ SGK cho con mình. Nhân viên bán hàng tại nhà sách này xác nhận SGK lớp 1 đã hết và chưa biết bao giờ mới có hàng.

Cùng cảnh ngộ, chị Minh (Bình Dương) đang lao đao đi tìm SGK cho con. Chị cho hay đã đi gần 10 nhà sách từ Bình Dương lên quận 9, Thủ Đức và cả các quận trung tâm nhưng vẫn chưa mua đủ bộ SGK lớp 1 cho con gái.

Chị than: “SGK còn có thể mượn của các bé năm trước nhưng vở tập viết, vở bài tập thì không biết làm thế nào”.

Nhà nhà sách FAHASA (đường Nguyễn Huệ, quận 1) với hàng vạn đầu sách, khu vực SGK diện tích rộng nhưng lúc này, trên kệ chỉ còn đúng 2 đầu SGK lớp 1 là cuốn Tiếng Việt tập 1 và Tập viết tập 2. Mỗi cuốn còn đúng… 2 quyển. Nhân viên khẳng định, hiện tại toàn bộ sách lớp 1 chỉ còn từng đó. Nên ai hỏi sách lớp 1 những đầu sách khác lớp thì họ lắc đầu từ ngoài cửa luôn để khách khỏi mất công vào.

Phụ huynh rối bời vì không mua được sách giáo khoa lớp 1
Trên kệ nhà sách FAHASA Nguyễn Huệ, TP. HCM ngày 21/8 chỉ có đúng 2 đầu sách lớp 1 này, mỗi cuốn còn sót… 2 quyển. (Ảnh: Dân Trí)

“Tôi đi đến 7 nhà sách rồi, đi đến đâu vừa hỏi sách lớp 1 là các nhân viên “đuổi” ngay, họ nói không có đâu, sách lớp 1 hết từ lâu rồi. Để vào tìm cho chắc ăn, tôi còn nói, mình cần mua thêm nhiều dụng cụ học tập khác nhưng quả thật vào tìm sách lớp 1 không có” – chị Trần Ngọc Lê Uyên ngao ngán.

Ông Trần Nguyên Huy – Trưởng phòng Kinh doanh văn phòng phẩm FAHASA cho biết, sách lớp 1 tại nhà sách chỉ còn lẻ vài ba cuốn. SGK, đặc biệt là sách lớp 1 và một số cuốn đầu cấp tại nhà bị thiếu từ giữa tháng 8.

Đại diện này cũng thông tin, theo như kế hoạch từ phía Công ty sách và thiết bị trường học, vào ngày 25/8 tới sẽ có sách về nhưng sẽ không đủ đầu sách.

Phụ huynh rối bời vì không mua được sách giáo khoa lớp 1
Phụ huynh dò tìm từng cuốn sách cho con. (Ảnh: Tiền Phong)

Trước thực trạng này, ông Đỗ Thành Lâm – Giám đốc Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục tại TP. HCM cho biết, việc thiếu sách chỉ là cục bộ ở một số lớp đầu cấp, chủ yếu là lớp 1.

Để chuẩn bị cho năm học 2018-2019, NXB Giáo dục tại TP. HCM đã in và phát hành 40 triệu bản SGK các cấp lớp để cung cấp cho 17 tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Riêng thị trường TP.HCM, đã phát hành 12 triệu bản SGK. Trong đó có sách lớp 1 là 1,1 triệu bản SGK và 1,2 triệu bản vở bài tập, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2017.

Về nguyên nhân, Báo Pháp Luật TP. HCM dẫn lời ông Lâm: “Thứ nhất, do năm nay trước thông tin sẽ thay SGK lớp 1 vào năm học 2019-2020 nên các công ty sách, thiết bị trường học địa phương, các đại lý, cửa hàng dè dặt trong việc đặt hàng SGK lớp 1, sợ tồn kho năm sau không bán được. Thứ hai, do số lượng học sinh tăng cơ học tại một số địa phương lớn, đặc biệt như TP. HCM, cụ thể năm học này tăng hơn 67.000 học sinh, trong đó cấp tiểu học tăng 27.000”.

Nguyên nhân ông Lâm đưa ra trùng với ý kiến của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, về việc đã cung ứng tăng số lượng nhưng vẫn khan hiếm khiến nhiều phụ huynh nghi ngờ về việc đầu nậu lợi dụng gom hàng đợi tăng giá.

Thúy Quỳnh