Tối 21/7, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT thông tin với báo chí, đã tìm ra những dấu hiệu tiêu cực trong điểm thi ở Sơn La. Với nhiều phụ huynh ở Sơn La, điều này không mấy bất ngờ.

Có dấu hiệu can thiệp, làm thay đổi điểm

Báo Zing dẫn lời ông Trinh, những ngày vừa qua, tổ công tác của Bộ Giáo dục làm việc thuận lợi. Các cơ quan của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La chủ trì, phối hợp tổ công tác của Bộ GD&ĐT để xác minh, làm rõ sai phạm.

Đến nay, cơ quan chức năng phát hiện một số sai phạm quy chế thi, đặc biệt là khâu chấm thi. Trong đó, có dấu hiệu của sự can thiệp, làm thay đổi kết quả thi của thí sinh.

Trước mắt, Bộ GD&ĐT đang chấm thẩm định bài thi môn Ngữ văn.

Ông Mai Văn Trinh phát biểu trước báo giới. (Video: Zing)

Nguồn tin Zing khai thác từ cơ quan công an cho thấy, có dấu hiệu chỉnh sửa, tẩy xóa kết quả với hàng chục bài thi. Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đang tích cực làm rõ sai phạm.

Bên cạnh nghi vấn gian lận điểm nhiều môn tại Sơn La, dư luận cũng đặt câu hỏi về điểm số của thí sinh tỉnh này có mức trung bình 6 môn cao nhất nước. Cụ thể, em N.D. có điểm thi Toán 9,6; Ngữ văn 9,0; Lịch sử 10; Địa lý: 8,25; Tiếng Anh 10. Điểm trung bình là 9,37.

Phụ huynh nghi vấn gian lận điểm ở Sơn La: Muốn phục các cháu lắm, nhưng… không  nổi!
Bảng điểm của N.D. (Ảnh: Zing)

Thông tin thầy giáo của nam sinh lớp chuyên Văn này cung cấp, N.D. đăng ký xét tuyển vào ngành Nghiệp vụ Cảnh sát. Trong hồ sơ của em có ghi bố và mẹ đều làm ngành công an, nhưng không rõ chức vụ cụ thể.

Muốn phục các cháu, nhưng phục không nổi!

Từ lúc Sơn La công bố điểm thi, không chỉ thí sinh, nhiều phụ huynh thấy bức xúc và nghi ngờ kết quả. Họ đặt ra nghi vấn: Có hay không tiêu cực trong thi THPT ở tỉnh nhà?

Trên Báo Lao Động, chị Thanh Hà (tên thay đổi theo yêu cầu của nhân vật) kể: Con chị từng là học sinh giỏi của một trường chuyên danh tiếng, đang học năm thứ nhất của một trường đại học top đầu, năm này quay về tỉnh thi để vào trường Y.

Kết quả, con chị đạt 23 điểm, thấp hơn năm ngoái rất nhiều, nhưng vẫn hài lòng vì đã nỗ lực hết sức và đề khó hơn năm ngoái nhiều. Nhưng không lâu sau đó, khi xem thông tin về top 100 thí sinh điểm cao nhất của tỉnh Sơn La, không chỉ mẹ con chị Hà, nhiều người rất bất ngờ. Trong số những thí sinh đạt 9 điểm môn Toán trở lên, có nhiều em học ở các lớp chuyên Văn, chuyên Sử của tỉnh nhà.

“Học sinh chuyên Toán mà có điểm Toán thấp hơn học sinh chuyên Văn hay Sử. Tôi cho rằng đây là bất thường. Nếu quả thực các cháu này học đều tất cả các môn như vậy tôi thật sự rất phục”, chị Hà chia sẻ.

Phụ huynh này dẫn thêm ví dụ để khẳng định “muốn phục các cháu nhưng phục không nổi”: “Thí sinh H.L học ở một lớp bình thường của Trường THPT Tô Hiệu được thủ khoa khối B ở Sơn La với hơn 28 điểm, trong khi một cháu khác học rất giỏi, từng được giải ba môn Hóa của tỉnh chỉ được ngoài 20 điểm”.

Cũng theo Lao Động, không chờ đến khi Tổ công tác của Bộ GDĐT lên rà soát, các phụ huynh đã tập hợp nhau lại thành những nhóm để thu thập chứng cứ tố cáo tiêu cực, gian lận trong thi cử. Các phụ huynh mong tổ công tác làm rõ nghi vấn chạy điểm và mua điểm để đem về công bằng cho xã hội, lấy lại niềm tin cho thí sinh và người nhà.

Việt Anh (tổng hợp)