Nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng khi Hà Nội vừa có dự thảo về việc tăng học phí từ năm học 2022-2023.

Theo dự thảo, Hà Nội sẽ áp dụng mức sàn tổng khung học phí theo Nghị định 81/2021. Học phí các cấp hầu như tăng khoảng gấp đôi năm 2021, trừ bậc THPT vùng 1 và 2 có mức học phí tăng từ 217.000 đồng (năm 2021) lên 300.000 đồng và sẽ tăng thêm khoảng 20-40% mỗi năm sau đó.

Mức học phí này được đánh giá sẽ tạo gánh nặng không hề nhỏ với các bậc phụ huynh, đặc biệt những gia đình thu nhập thấp.

Mới chỉ đọc đề xuất tăng học phí cho năm học 2022-2023 và các năm học tiếp theo, chị Minh Lan (Hà Đông, Hà Nội) đã bắt đầu lo lắng về việc cân đối thu chi nhằm lo tiền học cho 2 con.

“Mặc dù cả hai vợ chồng đều có công việc ổn định, khi hay tin Hà Nội đề xuất tăng học phí gấp đôi, chúng tôi còn cảm thấy hoang mang chứ chưa kể những người lao động khác còn bấp bênh”, chị Lan chia sẻ với Zing.

Chị Minh Lan có 2 bé lớp đang học lớp 7 và 10. Bên cạnh học phí, các chi phí khác như ăn uống, sách vở, học thêm mỗi tháng đã “ngốn” gần một nửa thu nhập của 2 vợ chồng. Nếu theo dự kiến, 2 con của chị sẽ phải nộp học phí có mức đóng cao nhất trong năm học tới, áp dụng cho vùng 1, tức 300.000 đồng/tháng.

Không chỉ học phí, giá cả hầu hết mặt hàng cần cho sinh hoạt đều tăng. Chị Minh Lan thừa nhận với mức thu nhập như hiện tại, họ luôn đau đầu về các khoản chi tiêu.

Những người có công việc bấp bênh như gia đình chị Nguyễn Thị Hậu (Thanh Xuân) càng lo lắng hơn. Chị cho biết cả 2 vợ chồng làm lao động tự do. Hai năm qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, họ phải tạm ngừng công việc, thu nhập giảm sút.

Đến nay, khi cuộc sống bình thường trở lại, anh chị vẫn chưa thể ổn định kinh tế. Nghe tin Hà Nội có dự thảo tăng học phí năm học mới, chị Hậu hoang mang.

Cùng chung lo lắng, chị Thúy Hằng (Vân Đình, Ứng Hòa), đau đầu khi nghĩ đến học phí năm học tới của con gái (lên lớp 6) sẽ tăng lên 300.000 đồng/tháng.

“Đầu năm học luôn là khoảng thời gian khó khăn về tài chính với gia đình bởi giá cả leo thang mà tiền lương vẫn vậy. Tiết kiệm đến mấy, đầu năm, gia đình cũng mất ít nhất 2-3 triệu đồng”, chị Hằng than.

Ngoài cô con gái chuẩn bị lên lớp 6, chị còn một con đang học năm 3 đại học. Chỉ riêng tiền học của 2 con, mỗi năm, gia đình đã phải lo liệu khoảng 23 triệu đồng, chưa kể chi phí phát sinh khác.

Để chuẩn bị cho năm học tới, ngay từ khi nghe tin học phí cả bậc đại học lẫn phổ thông đều tăng, chị cùng chồng bắt đầu tính đến việc cắt giảm chi tiêu để có tiền học cho con.

Gia đình anh Dương Văn Hải (Trường Thịnh, Ứng Hòa) cũng gặp khó khăn khi thu nhập bấp bênh do dịch. Là tài xế công nghệ, năm vừa rồi, anh gần như phải ở nhà. Không có nguồn thu, anh Hải phải tranh thủ đi làm thêm tại quê, ai mướn gì làm đấy để có tiền trang trải cuộc sống.

Con trai lớn của anh năm nay học lớp 11. Từ đầu năm, ngoài tiền thu học phí, tiền sinh hoạt cộng với sách vở, đồ dùng học tập, anh Hải còn phải chi tiêu thêm cho con thứ hai học lớp 5 với nhiều khoản chi phí tương tự.

“Hai vợ chồng cũng cố gắng xin đi làm thêm ngoài từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay, mọi chi phí trong nhà đều phải hạn chế hết mức. Nếu tăng học phí gấp đôi, gia đình tôi chưa biết phải xoay xở như thế nào”, anh Hải ngậm ngùi.

Trong một khảo sát trên VnExpress, tính đến sáng 22/5, về mức học phí dự kiến của Hà Nội, 80% độc giả cho rằng, mức tăng này là quá cao; 11% cho là hợp lý, nhưng nên lùi thời điểm áp dụng; chỉ 9% cho đây là mức thu phù hợp.

Nằm trong thiểu số 9%, chị Liên đồng ý tăng học phí nhưng kỳ vọng chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất sẽ được cải thiện.

Theo Dân Trí, nhiều trường đại học trên cả nước dự kiến áp dụng khung học phí mới từ năm học 2022-2023, có những ngành học tăng từ 12-13 triệu đồng so với năm học trước.

Có thể bạn quan tâm: