Hầu hết các chuyên gia đều nhận định học sinh khó có thể lấy điểm 8 ở tất cả các môn trước đề thi thử THPT quốc gia 2018 của Bộ và các trung tâm, khiến phụ huynh, học sinh không khỏi hoàn mang, lo lắng.

Theo 24h, sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi minh họa cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Các chuyên gia nhận định đề thi thử năm nay có phạm vi rộng hơn năm trước và quá khó đối với học sinh.

Ngày 16/3, học sinh lớp 12 tại Hà Nội đã làm bài thi thử Tổ hợp Khoa học tự nhiên. Kết thúc bài thi, nhiều học sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm lý lo lắng, hoang mang khi chỉ làm được khoảng 50% đề.

Bên cạnh đó, một số Trung tâm luyện thi tại Tp. HCM đưa ra các đề thi thử trắc nghiệm theo quốc tế, học sinh có học lực giỏi cũng không quá điểm 5 khiến học sinh càng thêm lo lắng.

Trước thông tin này, Tiến sĩ Sái Công Hồng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GDĐT nhấn mạnh kì thi THPT quốc gia là có 2 mục đích là xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường, đại học, cao đẳng. Vì thế đề thi cũng phải bám vào 2 mục đích này, theo báo Lao Động.

Phụ huynh, học sinh lo lắng vì đề thi thử THPT quốc gia 2018 quá khó
TS. Sái Công Hồng thông tin về đề thi trong kì thi THPT Quốc gia 2018. (Ảnh: Lao Động)

Ông Hồng cho biết mục đích công bố đề thi tham khảo là để học sinh và giáo viên hình dung ra cấu trúc đề để có hướng giảng dạy, học tập tốt.

Đồng thời, khi công bố đề thi tham khảo, ban ra đề thi muốn lắng nghe phản hồi của học sinh, giáo viên để khi làm đề chính thức sát với năng lực của học sinh.

Theo ông Hồng, đề thi THPT quốc gia 2018 sẽ không ở mức đánh đố, nên phụ huynh và học sinh có thể yên tâm. Học sinh muốn được điểm cao thì không nên quá chú trọng vào các câu khó mà cần nắm vững kiến thức cơ bản, đồng thời đào sâu kiến thức sách giáo khoa.

Đại diện Bộ GDĐT cũng khẳng định các trung tâm luyện thi không có cấu trúc đề thi, ngân hàng câu hỏi thi THPT quốc gia nên học sinh, phụ huynh không nên lo lắng. Bộ cũng không khuyến khích thi thử.

Cục Quản lý Chất lượng đang thử nghiệm chuẩn hóa, định cỡ các câu hỏi thi, chọn mẫu để làm nguồn cho hội đồng cách ly để có được câu hỏi sát hơn, độ khó – dễ cũng được tính toán phù hợp, vừa để học sinh cơ bản làm được bài, vừa có phần phân hóa.

Thanh Thanh