Ngày 13/5, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đã ký quyết định đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc để làm rõ việc từ chối tiếp nhận cặp vợ chồng ở Hà Nội có tiền sử đi Đà Nẵng về (BN3633 và BN3634).

Theo Người lao Động, phòm khám này có địa chỉ tại 216 đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội), trực thuộc Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc.

Lý do đình chỉ được Sở Y tế Hà Nội đưa ra là để xác minh và xử lý các thông tin liên quan đến quá trình tiếp nhận, xử lý BN3633 và BN3634 ghi nhận ngày 12/5. Đồng thời, để đảm bảo công tác an toàn phòng, chống dịch trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám theo quy định của Bộ Y tế.

Theo quyết định của Sở Y tế Hà Nội, phòng khám này chỉ được phép hoạt động trở lại khi được Sở Y tế cho phép bằng văn bản.

Từ chối tiếp nhận bệnh nhân…là sai với y đức

Như báo Người Lao Động đã thông tin, sáng 13/5, Bộ Y tế công bố 2 ca COVID-19 ở Hà Nội là cặp vợ chồng ở Hà Nội có tiền sử đi Đà Nẵng về (BN3633 và BN3634), theo lịch trình dịch tễ, người vợ ngày 9/5 có đến khám sàng lọc tại một cơ sở thuộc Bệnh viện Thu Cúc nhưng bệnh viện không tiếp nhận điều trị, tư vấn đi về.

Đáng chú ý, sau ngày 9/5, 2 vợ chồng này vẫn đi lại, di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người cho đến khi phát hiện dương tính COVID-19.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Sau khi thông tin về lịch trình của 2 ca bệnh này được công bố, dư luận đã đặt vấn đề liên quan đến trách nhiệm của Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc đã từ chối khám, tiếp nhận cho bệnh nhân có yếu tố dịch tễ, để rồi những ngày sau đó 2 người này tiếp tục di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cũng đã lên tiếng trước việc Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc từ chối khám, tiếp nhận bệnh nhân có yếu tố dịch tễ. Cụ thể, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn nhấn mạnh trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, TP. Hà Nội cũng như ngành y tế đều đã có quy định tất cả các nhà thuốc, cơ sở y tế tư nhân hay công lập đều phải có trách nhiệm giám sát, điều tra các ca nghi liên quan đến COVID-19.

Theo ông Tuấn, tùy vào năng lực từng cơ sở y tế, nếu không đủ năng lực thì phải liên hệ với cơ sở y tế địa phương để cùng phối hợp. Việc cơ sở y tế từ chối tiếp nhận bệnh nhân có yếu tố dịch tễ, để bệnh nhân ra về không những sai với quy định của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội mà còn sai với y đức.

Phòng khám Thu Cúc báo cáo là người bệnh khai báo y tế không đúng

VnExpress, ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng phòng Quản lý hành nghề y, dược tư nhân, Sở Y tế Hà Nội sáng 13/5 cho biết, đã làm việc với lãnh đạo phòng khám Thu Cúc, sau khi một đôi vợ chồng có kết quả xét nghiệm dương tính ngày 12/5 được truy vết dịch tễ cho thấy đã đến phòng khám và không được tiếp nhận.

“Phòng khám báo cáo là người bệnh khai báo y tế không đúng. Họ sẽ trích xuất camera và ghi âm để cung cấp thêm thông tin”, ông Trung nói. Sở Y tế đang làm việc thêm với phòng khám để có kết luận.

Trong thông cáo báo chí sáng cùng ngày, ông Mậu, Giám đốc Phòng khám Thu Cúc cho biết, đã kiểm tra lại quá trình tiếp nhận bệnh nhân này tại phòng khám hôm 9/5. Theo đó, khi ấy bệnh nhân được khám sàng lọc và khai thác tiền sử dịch tễ ngay từ đầu, những nơi đến và các chuyến bay bệnh nhân khai báo không nằm trong danh sách các ổ dịch đang lưu hành theo thông báo của Bộ Y tế. Tại thời điểm sàng lọc, bệnh nhân không sốt, ho, khó thở, thân nhiệt 36,4 độ.

“Căn cứ vào thông tin khai báo, phòng khám xác định bệnh nhân không nằm trong đối tượng có yếu tố dịch tễ”, ông Mậu cho biết.

Cũng theo ngườn tin trên BN3634 là Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng nhà số 2 Hà Nội.

Liên quan đến 2 vợ chồng trên (BN3633 và BN3634), đến nay, cơ quan chức năng xác định có 150 trường hợp F1, trong đó đến sáng 13/5 đã xác định có 2 F1 trong số này dương tính với COVID-19. Nhiều nơi ở Hà Nội đã bị tạm phong tỏa vì liên quan tới ca bệnh này.

Có thể bạn quan tâm: