Đang giữ chức trách là Phó Trưởng Công an xã chuyên trách và biết rõ về pháp luật nhưng  Nguyễn Trung Kiên vẫn cố tình nhập pháo nổ về và công khai bán hàng trên mạng xã hội.

Báo Người Lao Động đưa tin, ngày 13/1, cơ quan chức năng Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trung Kiên (SN 1992; trú tại xã Hợp Đức, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) và Hà Đức Thương (SN 1990; trú tại xã Gia Trung, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) để điều tra làm rõ về tội “Buôn bán hàng cấm”.

Trước đó, khoảng 20 giờ ngày 20/12/2020, lực lượng chức năng quận Nam Từ Liêm kiểm tra hành chính, phát hiện tại một phòng trọ thuộc địa bàn phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm) có 2 thùng carton chứa tổng số 31 khối hình hộp nghi là pháo hoa, nhưng có đầy đủ đặc tính của pháo nổ.

Lực lượng chức năng xác định số pháo trên là của Hà Đức Thương, thuê trọ tại địa chỉ trên. Tổ công tác đã tiến hành tạm giữ, niêm phong số tang vật và mời những người liên quan về trụ sở để làm rõ.

Theo báo Thanh Niên, tại cơ quan điều tra, Thương khai thông qua bạn bè giới thiệu đã mua pháo 2 lần từ tài khoản Facebook có tên “Trung Kiên” để bán kiếm lời.

Theo Thương, lần đầu bị can này mua 26 hộp pháo, loại 36 quả/hộp với giá 16,6 triệu đồng, bán cho khách lời được 4,9 triệu đồng.

Lần thứ 2, Thương đến xã Hợp Đức gặp chủ tài khoản Facebook “Trung Kiên” mua 2 thùng pháo với giá 20,4 triệu đồng, về cất tại phòng trọ chuẩn bị bán thì bị lực lượng chức năng phát hiện.

Căn cứ lời khai của Thương, cơ quan chức năng Q.Nam Từ Liêm xác định người bán pháo cho Thương là Nguyễn Trung Kiên. Đáng chú ý, Kiên là Phó trưởng Công an xã Hợp Đức (H.Tân Yên, Bắc Giang). Khám xét khẩn cấp nơi ở của Kiên, cơ quan điều tra thu 1 hộp pháo tại vườn nhà hàng xóm, sát nhà Kiên.

Bước đầu, bị can Kiên thừa nhận toàn bộ hành vi của mình và khai mua pháo của một người không quen trên mạng xã hội để bán. Hộp pháo thu giữ tại vườn nhà hàng xóm là bị can Kiên mua về bán cho khách, nhưng thấy “có động” nên vứt đi để tránh bị phát hiện.