Các hộ dân nhường đất cho nhà máy nhiệt điện đã bức xúc vì từ khi bị thu hồi đất nhưng chưa đền bù một đồng nào, và đất để hoang không cho bà con canh tác khiến họ không biết lấy gì sống nên phải chặn xe.

Liên quan đến việc nhiều người dân chặn đường xe tải chở vật liệu vào thi công các công trình hạ tầng nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 (Quảng Bình), ông Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch xã Quảng Đông đã thông tin với báo Giao thông hôm 14/5 rằng, xã tổ chức buổi đối thoại giữa các bên và thống nhất chi trả tiền bồi thường đất nông nghiệp cho người dân trước ngày 20/6.

Ông hiền cho biết, diện tích đất nông nghiệp thu hồi của người dân để phục vụ dự án là 35ha, số tiền phê duyệt đền bù 46 tỷ đồng.

Theo thông tin từ báo chí trong nước, các hộ dân trên ở các xóm 1,2,3 của thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đô ng đã di dời tái định cư, nhường đất cho nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 thi công, tiền đền bù đã được phê duyệt từ lâu nhưng đến nay chưa nhận được tiền đền bù khiện họ phải chặn xe.

Là một trong số người dân chặn đường xe chở vật liệu thi công nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1, bà Phan Thị Xuân (ngụ ở thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông) cho biết trên báo Vietnamnet: “Chúng tôi dùng đá chặn đường vào nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 đã ba ngày nay. Bà con bức xúc vì đã thu hồi đất ruộng của dân nhưng chưa đền bù một đồng nào và đất để hoang không cho bà con canh tác.

“Trước đây, nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 hứa tạo việc làm cho người địa phương, nhưng nay toàn đưa người từ đâu về; giờ chúng tôi không có việc làm, không có ruộng để gieo trồng mất hẳn thu nhập, không biết lấy gì mà sống”, bà Xuân nói.

Chung nỗi bức xúc, bà Phan Thị Hòa (trú cùng thôn Vịnh Sơn) tiếp lời: “Tôi lên ở khu tái định cư năm 2021, họ thu hồi đất của tôi nhiều nhưng cấp đất tái định cư ít, chưa có đất xen, ghép, con tôi lập gia đình vẫn ở chung với ba mẹ”.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án Điện 2 được giao đại diện chủ đầu tư quản lý, điều hành dự án.

Tổng mức đầu tư dự án là 41.130 tỷ đồng, với tổng diện tích khoảng 48,6 ha tại thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Có thể bạn quan tâm: