Mới đây lực lượng chức năng huyện Cao Lộc tỉnh Lạng Sơn cho biết, đã phát hiện 3 xe không có hàng nằm chờ tại bãi trung chuyển khu vực Dốc Quýt nghi để mua bán ‘lốt’.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của VTC News về dấu hiệu tiếp diễn tình trạng xe không xếp hàng chờ bán lốt xuất khẩu nông sản, chiều 22/1, đoàn kiểm tra liên ngành do Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn làm chủ trì đã trực tiếp kiểm tra.

Tại buổi kiểm tra trong bãi trung chuyển Dốc Quýt. Thông tin với PV tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Văn Thịnh – Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc – cho biết, trước đó một ngày (chiều 22/1/2022 – PV) lực lượng chức năng huyện Cao Lộc đã phát hiện 3 xe đầu kéo không có hàng bên trong. Lực lượng chức năng đã lập biên bản và xử lý kịp thời 3 trường hợp trên.

3 xe đầu kéo có biển kiểm soát mang đầu số 12 (Lạng Sơn) và 1 xe đầu số 98 (Bắc Giang).

Theo Thanh Niên, trước đó, mở rộng điều tra vụ “làm luật”, ưu tiên cho xe qua cửa khẩu với giá 100 – 300 triệu đồng/xe, Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can liên quan, trong đó có cán bộ hải quan và một cựu công an.

Ngày 21/1, nguồn tin Thanh Niên cho biết, chiều 20/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Lê Đức Quỳnh (ngụ xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn); Ngô Xuân Trường, cán bộ Hải quan tỉnh Lạng Sơn và Phạm Văn Hoàn, nguyên cán bộ Công an tỉnh Lạng Sơn, để điều tra cùng về hành vi “đưa hối lộ”.

Cả 3 người này đều liên quan đến đường dây “làm luật” để đưa xe tải qua cửa khẩu Lạng Sơn sang Trung Quốc.

Trước đó, ngày 13/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can khác, gồm: Đinh Văn Thìn (trú xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) để làm rõ hành vi “đưa hối lộ”; Lâm Văn Hưởng và Nông Tuấn Anh, đều là cán bộ Đội Trật tự đô thị H.Cao Lộc (Lạng Sơn) cùng về hành vi “nhận hối lộ”.

Công an tỉnh Lạng Sơn xác định các bị can nhóm “đưa hối lộ” đã lợi dụng tình trạng ùn ứ hàng hóa tại khu vực cửa khẩu Lạng Sơn, xe tải đỗ dài ngày ở các bãi kiểm hóa, trung chuyển,… để móc nối với Hưởng và Tuấn Anh làm nhiệm vụ phát phiếu thứ tự tại bãi trung chuyển hàng hóa Bản Liếp (xã Phú Xá, H.Cao Lộc) để thực hiện việc bán chỗ, ưu tiên cho những xe đi trước.

Nhóm bị can tìm những xe đã được cấp phiếu xếp xe xuất khẩu hàng hoá nhưng do hàng bị hỏng hoặc tự quay đầu bỏ chỗ để đưa những xe mới đến thay vào với giá từ 100 – 300 triệu đồng/xe tuỳ loại.

Có thể bạn quan tâm: