Lực lượng chức năng phát hiện xác bò tót đực nằm sâu trong rừng, nặng khoảng 800 kg, sừng dài 75 cm và có thể bị chết do già yếu.

Báo Giao Thông đưa tin, tối 23/7 lực lượng Kiểm lâm và Công an tỉnh Đồng Nai đang làm rõ nguyên nhân một cá thể bò tót chết trong khu vực rừng Mã Đà thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa.

Trước đó, vào trưa cùng ngày trong lúc tuần tra rừng, lực lượng Kiểm lâm phát hiện một cá thể bò tót nặng khoảng 800 kg, chết tại khu rừng ở khoảnh 3, tiểu khu 116, Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai, thuộc địa phận ấp 5, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu.

Thi thể con bò tót được phát hiện trong rừng. (Ảnh: Người Lao Động)

Qua giám định bước đầu tại hiện trường cho thấy, cá thể bò tót nói trên là con đực, tình trạng chết tự nhiên (có thể do bò tót bị già yếu).

Trao đổi với báo Người Lao Động, TS.Trần Văn Mùi, Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên – văn hoá Đồng Nai cho biết, sau khi có kết luận điều tra việc bò bị chết, xác bò tót có thể sẽ được xử lý thành tiêu bản để phục vụ cho công tác bảo tồn, nghiên cứu khoa học.

VnExpress cho biết, 3 năm qua, nhiều con bò tót được phát hiện chết tại khu bảo tồn, trong đó, có một con bị thợ săn bắn, xẻ thịt đem bán.

Bò tót được xếp vào nhóm IB trong Sách đỏ Việt Nam, nghiêm cấm khai thác vì mục đích thương mại. Theo một khảo sát năm 2008, tại Vườn Quốc gia Cát Tiên và Khu bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai có khoảng 300 con bò tót.

Video xem thêm: Tôm hùm bị rùa cắn đến kinh hoàng sợ hãi bỏ chạy

videoinfo__video3.dkn.news||694413e5c__

Ad will display in 09 seconds