Tỉnh Quảng Nam lần đầu tiên ghi nhận, đàn voi sống ở khu bảo tồn loài và sinh vật cảnh voi huyện Nông Sơn đã sinh thêm một con, nâng số thành viên lên 8.

Theo bản tin trên báo VnExpress, sáng 11/4, ông Lê Minh Hưng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam cho biết, trong tháng 3, các chuyên gia dự án Trường Sơn xanh điều tra đa dạng sinh học, ghi nhận một đàn 8 con voi.

Trong đàn voi này, có một con đực trưởng thành, một con đực bán trưởng thành, ba con cái trưởng thành, hai con cái bán trưởng thành và một voi con khoảng dưới một tuổi (chưa xác định được giới tính).

Trên báo Lao Động ông Hưng nói: “Voi xuất hiện ở Quảng Nam có từ nhiều năm nay nhưng qua đợt điều tra lần này, cho thấy có thêm 1 cá thể dưới 1 tuổi. Đây là tín hiệu tích cực về việc các đàn voi đang phát triển…”.

Sự xuất hiện của đàn voi là tín hiệu đáng mừng về việc bảo vệ và phát triển đàn voi ở tỉnh Quảng Nam (ảnh: Báo Tài Nguyên Môi Trường).

Ông Hưng đánh giá, voi mẹ sinh sản là “rất quý hiếm, chứng tỏ khi thành lập khu bảo tồn thì sinh cảnh được tốt hơn nên voi phát triển”. Tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư để bảo tồn sinh cảnh cho voi và bảo vệ nghiêm ngặt, ngăn con người tác động đến chúng.

Trên Báo Tài Nguyên Môi Trường, ông Từ Văn Khánh, Chi cục Phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam khẳng định: “Đây là một tin mừng vì chỉ hơn 2 năm sau khi USAID hỗ trợ tỉnh Quảng Nam thành lập Khu bảo tồn Voi tại huyện Nông Sơn và tiếp tục các hỗ trợ về kỹ thuật cho Khu bảo tồn và cộng đồng địa phương thì đàn voi tại Khu bảo tồn đã đón nhận thêm thành viên. Điều này cho thấy sinh cảnh sống của voi đã ổn định hơn, giảm nguy cơ bị đe doạ hay quấy phá và có nguồn thức ăn dồi dào hơn”.

Báo Người Lao Động cho biết, khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi ở huyện Nông Sơn được Bộ NN&PTNT thành lập vào tháng 9/2017. Khu bảo tồn nằm trong khu vực triển khai dự án Trường Sơn Xanh tỉnh Quảng Nam do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ 24 triệu USD.