Công an huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) đã bắt quả tang 3 cơ sở giết mổ bơm nước vào bụng bò để tăng trọng lượng.

3 cơ sở gồm của các ông Nguyễn Tấn Dũng (42 tuổi, ngụ thôn An Đại, xã Nghĩa Phương), ông Đinh Văn Biên và Võ Tấn Trường (cùng 28 tuổi, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa) bơm nước vào bò trước khi giết mổ để cung cấp cho các chợ, nhà hàng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

“Việc chủ cơ sở bơm nước vào bò trước khi giết mổ là hành vi gian lận thương mại, vi phạm đạo đức, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng”, đại tá Võ Văn Nhẫn, Trưởng công an huyện Tư Nghĩa, nói trên báo Zing.

Theo các chuyên gia, việc bơm nước vào bò sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển làm mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Hàm lượng dinh dưỡng của thịt bò cũng thay đổi do bị phá vỡ tổ chức cấu trúc cơ thịt. Thịt bò vì thế không còn ngon, mất giá trị dinh dưỡng.

Nếu chủ lò mổ dùng nguồn nước giếng khoan không đảm bảo vệ sinh thì nguy cơ thịt bò bị nhiễm khuẩn tiêu chảy Ecoli, các chất kim loại nặng càng lớn, gây tổn hại sức khỏe người tiêu dùng.

Để an toàn cho bữa ăn, khi chọn thịt bò bạn nên chú ý đến những điểm sau:

Với phần thịt bị bơm nước, màu sắc sẽ không đều, không đỏ tươi tự nhiên. Thịt bị rỉ dịch. Khi ấn ngón tay vào thịt không thấy dẻo, không có độ đàn hồi hoặc đàn hồi kém. Khi xắt thịt thì miếng thịt không dính dao, lúc nấu thì thịt co lại, chảy nhiều nước.

Ảnh chụp màn hình.

Còn nếu là thịt bò tươi thật bạn sẽ thấy từng miếng thịt bò có màu đỏ tươi, khi dùng tay ấn vào có độ đàn hồi, từng thớ thịt cũng không quá to. Khi xắt thịt bò cũng dễ dính dao và khi xào nấu phần thịt thường nở ra một ít.

Khi mua hãy thử cầm miếng thịt lên và ngửi, nếu có mùi bò đặc trưng thì đây sẽ là miếng thịt ngon. Còn khi ngửi bạn không cảm nhận được có mùi bò, khi cầm có cảm giác bị nhớt tay thì thịt có khả năng đã sử dụng hóa chất làm giả thịt, và không nên mua. Đấy là cách khá đơn giản để bạn biết được thịt bò có bị bơm nước hay không, khi chọn thịt đừng quên những kỹ năng này bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu