Ngày 3/2, cơ sở kinh doanh của bà Yến (Hà Nội) bị tịch thu toàn bộ khẩu trang và nước rửa tay do không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ.

Báo Người Lao Động cho biết, ngày 3/2, đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã phối hợp với Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an) kiểm tra cơ sở kinh doanh tại ngách 11 hẻm 5 ngõ 290 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội, phát hiện cơ sở này đang tích trữ và bán lượng lớn khẩu trang y tế và dung dịch rửa tay.

Vào thời điểm trên, bà Lương Thị Hải Yến – chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh xuất xứ của lô hàng.

Bà Yến khai ngày 1/2 bà nhập khoảng 6.000 khẩu trang 3D Mask từ một người không quen biết với giá 5.600 đồng/chiếc. Trên bao bì sản phẩm có ghi địa chỉ sản xuất tại huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Sau khi nhận được hàng, bà Yến đóng mỗi túi 10 chiếc để bán buôn với giá 65.000 đồng/túi và bán lẻ với giá 70.000 đồng/túi. Thời điểm bị phát hiện, cơ sở này đã bán được gần 3.000 chiếc khẩu trang.

Đại diện đội Quản lý thị trường số 1 cho biết sẽ xử lý nghiêm về hành vi này bởi nó liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng, làm gương cho nhiều người bán hàng khác không thể mua hàng không rõ xuất xứ rồi bán cho người dân.

Toàn bộ kho hàng gồm nhiều thùng khẩu trang và nước rửa tay đều bị tịch thu để điều tra, làm rõ về các dấu hiệu sản phẩm bị làm giả.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, từ ngày 31/1 đến 2/2, lực lượng quản lý thị trường toàn quốc đã xử lý 1.221 vụ vi phạm về giá tại các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế, các cửa hiệu, nhà thuốc và tạm giữ 318.616 chiếc khẩu trang.