Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Dương xác nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại tỉnh Bình Dương có nguồn gốc do tiếp xúc với bệnh nhân 1644 tại Hải Dương.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ chiều 31/1, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương xác nhận Bình Dương có trường hợp đầu tiên trong cộng đồng dương tính với SARS-CoV-2.

Đó là bà N.T.P., 45 tuổi, ngụ ấp Cà Na, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

Nhân viên y tế làm việc tại một trung tâm cách ly ở Bình Dương
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Bà P. từng về quê tại huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương để ăn cưới và có tiếp xúc với người cháu là bệnh nhân 1644, làm việc tại Công ty Poyun, Hải Dương.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bà P. là trường hợp đầu tiên, cũng là trường hợp duy nhất tới nay được ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2 trong số các trường hợp trở về Bình Dương từ vùng dịch.

Theo Sở Y tế Bình Dương, đây là ca dương tính đầu tiên ở tỉnh này liên quan đợt dịch từ Hải Dương. Hiện ca nhiễm này chưa được Bộ Y tế ghi nhận nên được xem là ca nghi nhiễm. Khoảng 60 người tiếp xúc với người phụ nữ đã được cách ly.

Ấp Cà Na, xã Tân Bình, huyện Phú Giáo bị phong tỏa
Ảnh chụp màn hình báo VNE.

UBND huyện Phú Giáo đã phong tỏa ấp Cà Na với 388 hộ dân, hơn 15.000 người. Toàn xã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. UBND tỉnh yêu cầu dừng nhiều hoạt động không cần thiết, khuyến khích công nhân ở lại ăn Tết. Hơn 400.000 học sinh toàn tỉnh được nghỉ học từ ngày 1/2.

Bốn ngày qua, 221 ca nhiễm cộng đồng đã được Bộ Y tế ghi nhận, với hai cụm dịch chính là thành phố Chí Linh, Hải Dương, và sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh. Các ca nhiễm hiện lan 8 tỉnh thành, gồm Hải Dương 179 ca, Quảng Ninh 22 ca, Hà Nội 9 ca, Gia Lai 4 ca, Bắc Ninh 3 ca, Hòa Bình 2 ca, TP HCM và Hải Phòng đều một ca – thông tin trên VNE.