Khu công nghiệp An Đồn, quận Sơn Trà bị phong toả trong đêm 11/5 khi phát hiện thêm hơn 30 ca dương tính COVID-19 liên quan đến nữ nhân viên tổng đài làm việc bên trong KCN này mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây. Sáng 12/5, lực lượng y tế TP. Đà Nẵng đã tổ chức xét nghiệm COVID-19 “Chúng tôi làm đồng loạt tất cả các công ty. Dự kiến sẽ lấy xong 8.000 mẫu xét nghiệm trong buổi sáng” – người này nói với Tuổi Trẻ.

Theo ghi nhận của báo VnExpress 19h hôm qua (11/5), lực lượng chức năng quận Sơn Trà có mặt tại cổng Khu công nghiệp An Đồn trên đường Ngô Quyền (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà), kéo hàng rào sắt, căng dây bảo vệ “khu vực cấm vào” để phong toả tạm thời. Đây là khu công nghiệp quy mô nhỏ, nằm ở nơi đông dân cư, hoạt động từ năm 1993.

Liền sau đó, nhân viên y tế quận được huy động đến lấy mẫu xét nghiệm công nhân đang làm việc phía trong khu công nghiệp, số lượng hơn 1.000 người. Hơn 200 người dân sinh sống, buôn bán trước khu công nghiệp cũng được lấy mẫu.

Ảnh chụp màn hình Người lao Động.

Trước cổng khu công nghiệp, nhiều người nhà mang đồ dùng cá nhân, gửi vào trong cho những người phải cách ly tạm thời. Các công nhân vào ca đêm được yêu cầu tạm thời ở lại công ty, chờ lấy mẫu và chỉ được ra về khi kết quả âm tính nCoV.

Có mặt tại hiện trường phong toả, lãnh đạo quận Sơn Trà cho biết, trong gần 100 mẫu xét nghiệm các F1 của nữ nhân viên tổng đài, được phát hiện nghi nhiễm chiều nay, riêng ở quận Sơn Trà có 19 mẫu xét nghiệm dương tính nCoV. Ngoài ra còn hơn 20 ca nghi nhiễm khác ở các quận, huyện khác.

Ảnh chụp màn hình Người lao Động..

Chủ tịch TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã yêu cầu chủ tịch quận, huyện huy động toàn lực truy vết các ca F1 liên quan đến các ca nghi nhiễm ngay trong đêm để đưa đi cách ly. Trong sáng 12/5 phải có kết quả xét nghiệm.

Ông Huỳnh Văn Hùng, Phó chủ tịch quận Sơn Trà cho biết, ngoài 97 ca F1 liên quan đến nữ nhân viên tổng đài, hiện xác định thêm hơn 120 F1 liên quan đến các ca nghi nhiễm mới.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Sáng sớm 12/5, lực lượng y tế TP. Đà Nẵng đã tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ công nhân và người lao động tại Khu công nghiệp An Đồn sau khi liên tiếp ghi nhận các ca mắc liên quan đến người lao động ở đây.

“Chúng tôi làm đồng loạt (lấy mẫu xét nghiệm-PV) tất cả các công ty. Dự kiến sẽ lấy xong 8.000 mẫu xét nghiệm trong buổi sáng” – người này nói trên báo Tuổi Trẻ.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Cũng trong sáng nay (12/5), lực lượng hóa học Quân khu 5 và Sở Y tế Đà Nẵng đã phun thuốc khử trùng trong khu công nghiệp này.

Theo điều tra dịch tễ cho thấy, chiều ngày 3/5, nữ nhân viên này đi tắm biển đông người ở đường Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà), khi thành phố chưa cấm tắm biển, về phòng trọ ở đường Nguyễn Khắc Cần thì có biểu hiện sốt và đã tự uống thuốc hạ sốt có sẵn, sau đó đi chơi ở khu vực đường Nguyễn Tất Thành (quận Thanh Khê).

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Những ngày sau đó, nữ nhân viên tiếp tục đi làm ở công ty, tiếp xúc với nhiều người.trong tình trạng bị ho, mệt mỏi, mất tiếng và phải xin về giữa chừng. Sáng 9/5, chị vẫn ho, mệt nên xin ở nhà, đến tối thì đi chơi ven sông Hàn.

Ngày 10/5, nữ nhân viên bị sốt, mệt nhiều nên đến Trung tâm Y tế quận Sơn Trà khám, lấy mẫu xét nghiệm và ngày hôm sau nhận kết quả dương tính COVID-19.

Từ ngày 3/5 đến nay, Bộ Y tế công bố 53 ca mắc COVID-19 cộng đồng tại Đà Nẵng. Trong hôm nay, thành phố công bố ghi nhận 7 ca nghi nhiễm.

Dịch COVID-19 hay còn gọi là virus Vũ Hán khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) vào đầu tháng 12/2019. Chính quyền Bắc Kinh đã che giấu thông tin khiến dịch bệnh nhanh chóng lan khắp Trung Quốc và thế giới rồi biến thể. Đến nay, các biến thể virus Vũ Hán đã truyền trên 200 quốc gia, khiến hơn 160 triệu người nhiễm, trong đó hơn 3,3 triệu người đã tử vong. Trong đó có Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: