Ba cơ sở Quán Sứ, Tam Hiệp, Tân Triều thuộc Bệnh viện K bị phong tỏa sau khi ghi nhận 10 ca dương tính COVID-19 tại đây, từ 5h30 sáng 7/5, theo VnExpress.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay Bộ chỉ đạo cách ly ngay cả 3 cơ sở để phòng chống dịch. Trong 10 ca nghi nhiễm này có 4 bệnh nhân và 6 người nhà. Trong đó một bệnh nhân dương tính từng điều trị một tháng ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh). Hiện có khoảng 5.000 nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà tại ba cơ sở trong vòng phong tỏa.

Đi kiểm tra cách ly, Chủ tịch TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh giá nguy cơ ở viện K phức tạp hơn Nhiệt đới vì người bệnh đến từ khắp các tỉnh phía Bắc. “Khoảng 5.000 người đang bị phong tỏa nên năng lực truy vết tương ứng phải nhanh lên, hiệp đồng khẩn trương giữa các bên. Chậm giờ nào là khó giờ đó”, ông nhấn mạnh.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Ông yêu cầu chính quyền huyện Thanh Trì tăng chốt phong tỏa Bệnh viện K do nằm sát nhà dân, yêu cầu hàng quán xung quanh ngừng hoạt động. Trước mắt quận đảm bảo toàn bộ nhu yếu phẩm, vật tư y tế cho y bác sĩ, bệnh nhân và người nhà. Bộ Y tế cần có kế hoạch phân luồng chi tiết.

Trước thông tin phong tỏa thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hà Nội khẳng định thông tin phong tỏa thành phố Hà Nội là không chính xác, không có chuyện phong tỏa toàn thành phố. Tuy nhiên thành phố kêu gọi mọi người dân thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, không tập trung đông người, không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại khu vực ngoài bệnh viện, các lối ra vào bệnh viện, các chốt kiểm soát do lực lượng công an đảm nhiệm đã được thiết lập.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Trước đó sáng nay 7/5, Giám đốc Bệnh viện K Lê Văn Quảng đã có thông báo tạm thời cách ly y tế các đơn vị phục vụ COVID-19, bao gồm nhân viên y tế, người nhà, người bệnh đang có mặt tại bệnh viện từ 5h30 sáng nay.

Đây là bệnh viện thứ 2 tại Hà Nội có ghi nhận ca mắc, nghi mắc COVID-19, trước đó là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương với trên 50 ca mắc tại 15 tỉnh thành cho đến thời điểm này.

Được biết từ 6/5, Bệnh viện K bắt đầu làm xét nghiệm PCR chủ động cho toàn thể hơn 1.900 nhân viên của bệnh viện.

Hà Nội đã ghi nhận 47 ca CCOVID-19 kể từ ngày 29/4. Trong đó, 9 trường hợp mắc tại cộng đồng, 38 trường hợp thuộc cụm dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ngoài Hà Nội, 14 tỉnh, thành khác đã ghi nhận các ca mắc Covid-19 gồm Vĩnh Phúc 25, Hà Nam 14, Bắc Ninh 12, Đà Nẵng và Thái Bình đều 5, Hưng Yên 4, Hải Dương 2, TP.HCM, Yên Bái, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Lạng Sơn, Thanh Hóa đều một.

Dịch COVID-19 hay còn gọi là virus Vũ Hán khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) vào đầu tháng 12/2019. Chính quyền Bắc Kinh đã che giấu thông tin khiến dịch bệnh nhanh chóng lan khắp Trung Quốc và thế giới rồi biến thể. Đến nay, các biến thể virus Vũ Hán đã truyền trên 200 quốc gia, khiến hơn 156 triệu người nhiễm, trong đó hơn 3,2 triệu người đã tử vong. Trong đó có Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: