Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh Pháp 14/7, Tổng lãnh sự Pháp tại Sài Gòn  Emmanuel Ly Batallan đã phát biểu rằng: “Các doanh nhân, nghệ sĩ, nhà khoa học Pháp đều mong muốn đóng góp vào sự phát triển của Sài Gòn. Các lãnh đạo mới của thành phố và chính quyền Việt Nam mong muốn giành lại cho thành phố này vai trò trung tâm của khu vực Đông Nam Á, là hòn ngọc của miền Viễn Đông. Và chúng tôi mong muốn là một phần của quá trình ấy”.

Cũng tại buổi lễ này ông Emmanuel Ly Batallan cho rằng đây cũng là thời điểm để nhìn lại những thành tựu đạt được giữa quan hệ hai nước về tất cả lĩnh vực như kinh tế, giáo dục, văn hoá, y tế…

Ông cũng nhắc đến chuyến thăm của Nghị Viện Pháp đến Sài Gòn vào tháng 3 năm nay, hay chuyến thăm Sài Gòn của Hạ viện Pháp do Chủ tịch Hạ viện là ông Claude Bartolone dẫn đầu hồi tháng 4.

Đặc biệt là chuyến thăm Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cùng các hợp đồng mua bán vũ khí giữa hai bên. Ông cũng nhắc đến tháng 9 tới đây Tổng thống Pháp François Hollande cũng sẽ thăm cấp nhà nước đến Việt Nam.

Mục tiêu của Pháp là tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam theo đúng như ký kết giữa hai nước được thực hiện vào tháng 9/2013 tại Paris).

Về kinh tế Năm 2015 đánh dấu quan hệ Việt Pháp đã nâng lên một tầm cao mới, khi thương mại song phương Pháp – Việt tăng trưởng 43% (đạt mức 4,1 tỷ euro), qua đó giúp Việt Nam có được khoản thặng dư thương mại 2,7 tỷ euro. Và xu hướng này vẫn tiếp tục duy trì trong 6 tháng đầu năm.

Đầu năm 2016 một Tập đoàn hàng đầu thế giới về phân phối là Auchan đã quyết định đầu tư vào Việt Nam. Hiện Auchan đã có 5 siêu thị lớn ở Sài Gòn, dự định sẽ có thêm 3 siêu thị nữa vào tháng 8.

Về văn hóa, giáo dục thì Pháp luôn là điểm đến được yêu thích của các du học sinh Việt Nam. Hiện đang có 6.500 học sinh đang du học tại Pháp và mỗi năm có 1.500 học sinh Việt sang Pháp.

Theo kế hoạch trước đây thì cuối năm 2015, Tổng thống Pháp François Hollande đã có thăm chính thức Việt Nam, nhưng không may khi đúng thời điểm đó nước Pháp bị tấn công khủng bố đẫm máu khiến Tổng thống phải dời lại kế hoạch đến Việt Nam.

Và đến tháng 9 này Tổng thống Pháp sẽ đến thăm chính thức Việt Nam, nhằm mở rộng thêm nhiều cơ hội hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực. Và như Tổng lãnh sự Pháp Emmanuel Ly Batallan đã nói: Pháp luôn muốn Sài Gòn lại trở thành hòn ngọc viễn đông.

Văn Nhanh

Xem thêm: