Rạng sáng 16/7, Nguyễn Kim An, 27 tuổi, từ tù bỏ trốn khỏi trại giam Chí Hoà khi đang mắc COVID-19 đã bị cảnh sát bắt ở Thành phố Thủ Đức.

“Hắn bị bắt lúc 1h hôm nay, không chống cự, anh em cảnh sát an toàn”, nguồn tin nói với VnExpress.

Nguyễn Kim An bị TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên án tử hình về tội Giết người và Cướp tài sản hồi tháng 9/2015Sau gần 6 năm chờ thi hành án tử hình, anh ta bỏ trốn khỏi trại giam Chí Hoà hôm 13/7.

Ảnh chụp màn hình Tiền Phong.

Tối hôm qua, Công an TP.HCM khởi tố An về hành vi Trốn khỏi nơi giam theo Điều 386 BLHS; đồng thời ban hành quyết định truy nã đặc biệt tử tù này.

Trong những ngày gần đây, dịch Covid-19 cũng đã lây lan vào trại tạm giam Chí Hòa, hôm 3/7, một nam bị can 26 tuổi bị tạm giam đã có triệu chứng sốt và được đưa đến Bệnh viện 30/4 của Bộ Công an. Đến khuya cùng ngày, người này đã tử vong.

Cơ quan y tế sau đó xác định nguyên nhân là suy hô hấp cấp, sốc nhiễm trùng, viêm phổi và kết quả xét nghiệm cho thấy dương tính COVID-19.

Hồi cuối tháng 6, ba cán bộ quản giáo trong trại giam Chí Hòa cũng được phát hiện nhiễm Covid-19.

Theo báo cáo của Sở Y tế, TP.HCM đã phát hiện thêm 81 ca dương tính COVID-19 ở Trại giam Chí Hòa, gồm: 44 cán bộ, công nhân viên và 36 phạm nhân.

Khám Chí Hòa do Nhật giúp Pháp xây dựng vào năm 1943 và hoàn tất năm 1950, có thể chứa từ 2.000 – 7.000 tù nhân, theo sách Địa chí văn hóa thành TP.HCM.

Từ đó đến nay, trại giam này đã được các chính quyền khác nhau qua các thời kỳ sử dụng làm nơi giam giữ.

Theo báo cáo của Công an TP.HCM, trong những năm gần đây, trại tạm giam Chí Hòa đã bị xuống cấp trầm trọng, không còn đảm bảo an toàn giam giữ phạm nhân và cũng đang quá tải.

Vì vậy, hiện Công an TP.HCM đang triển khai kế hoạch di dời trại tạm giam này về trại tạm giam T30 ở huyện Củ Chi. Việc di dời dự kiến hoàn thành trong năm 2021.

Có thể bạn quan tâm: