Phạm Công Danh xin HĐXX không đưa sân vân động Chi Lăng vào vụ đại án VNCB giai đoạn 1 vì có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài mong muốn được hợp tác, cùng khai thác khu đất “vàng” này.

Ngày 25/7, HĐXX TAND TP. HCM bắt đầu xét hỏi vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng đối với Phạm Công Danh (sinh năm 1965, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng VN – VNCB) cùng 45 đồng phạm đã gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.126 tỷ đồng.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử vì đã cho 29 công ty do Phạm Công Danh đứng sau vay tiền tại Sacombank, TPBank, BIDV, tài sản bảo lãnh khoản vay là tiền của VNCB gửi tại 3 ngân hàng dẫn đến thiệt hại cho VNCB số tiền trên, theo Báo Dân Trí.

Phạm Công Danh xin lại sân vận động Chi Lăng để "hợp tác với nước ngoài"
Phạm Công Danh tại phiên tòa xét xử. (Ảnh: Dân Trí)

Tại tòa, Phạm Công Danh xin HĐXX không đưa sân vân động Chi Lăng (Đà Nẵng) vào thi hành án vụ đại án VNCB giai đoạn 1, nên tách tài sản này ra để bị cáo này tự giải quyết bằng việc dân sự vì có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài mong muốn được hợp tác, cùng khai thác sân vận động Chi Lăng.

Bị cáo này khẳng định: ““Thông qua việc hợp tác, khai thác này, số tiền có được tôi khẳng định dư để khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án”.

Theo Zing, nằm ở trung tâm quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng), sân vận động Chi Lăng được các cổ động viên ví như một “chảo lửa” mỗi khi đội chủ nhà thi đấu. Tuy nhiên, hơn 7 năm qua, sân vận động này bị bỏ không và đã xuống cấp nghiêm trọng.

Phạm Công Danh xin lại sân vận động Chi Lăng để "hợp tác với nước ngoài"
Sân vận động Chi Lăng. (Ảnh: Zing)

Trước đó, theo quy hoạch ban đầu của chính quyền Đà Nẵng, sân vận động Chi Lăng sẽ trở thành trung tâm thương mại, dịch vụ. Tuy nhiên, cuối năm 2011, ông Phạm Công Danh lại chia sân vận động thành 14 lô đất rồi đem đi thế chấp ở các ngân hàng.

Ngày 29/7/2014, Phạm Công Danh bị cơ quan công an bắt tạm giam và dự án sân vận động Chi Lăng nằm trong những nội dung sai phạm nên bị cơ quan chức năng phong tỏa tài sản.

Hiện nay, hầu hết trang thiết bị trong khuôn viên sân vận động đã bị hư hỏng. Khán đài bị rêu xanh bao phủ. Các lan can, bậc thang ở khu vực khán đài A bị hoen ghỉ nghiêm trọng. Mái che bị thủng, dột mỗi khi trời mưa.

Mới đây, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, cho biết sẽ thương lượng với đơn vị liên quan để xin thu hồi lại sân vận động, phục vụ các hoạt động văn hóa, thể thao.

Phạm Công Danh xin lại sân vận động Chi Lăng để "hợp tác với nước ngoài"
Khán đài bị bong tróc, mái che hư hỏng nghiêm trọng. (Ảnh: Zing)

Ở một diễn biến khác, Trầm Bê, Phan Huy Khang đều giữ nguyên lời khai như đợt xét xử sơ thẩm lần 1, thừa nhận có một số sai phạm nhưng không cố ý giúp sức cho Phạm Công Danh gây thiệt hại cho VNCB nên mong HĐXX xem xét.

Báo Thanh Niên đưa tin, Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) đồng tình với quan điểm của Viện KSND tối cao về việc đề nghị thu hồi hơn 6.126 tỷ đồng từ 3 ngân hàng BIDV, TPBank, Sacombank. Tuy nhiên, Phan Thành Mai cho rằng, HĐXX nên thu hồi trước 3.600 tỷ đồng mà Phạm Công Danh chuyển tiền vào VNCB để nhận một số bất động sản của Hứa Thị Phấn.

Vũ Loan