Doanh nghiệp Trung Quốc đã phá bỏ công viên xây dựng giống hình “đường lưỡi bò” tại công nghiệp An Dương, TP. Hải Phòng.

Công ty của Trung Quốc có trụ sở ở Hải Phòng vừa bị nhà chức trách thành phố này yêu cầu phá bỏ mô hình giống “đường lưỡi bò”, tức là đường chín đoạn mà Bắc Kinh vẽ lên bản đồ Biển Đông để đơn phương tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ vùng biển này.

Hình ảnh chụp từ Google Maps.

Các báo chính thống hôm 28/4 cho biết giới chức TP. Hải Phòng đã phối hợp với Ban quản lý Khu công nghiệp An Dương phá bỏ công trình xây dựng được cho là sai quy hoạch trong khuôn viên của khu này ở xã Hồng Phong, huyện An Dương.

Theo hình ảnh từ vệ tinh mà VnExpress, Thanh Niên và Tuổi Trẻ đăng tải, công trình xây dựng trong khuôn viên Công ty TNHH Thâm Việt của Trung Quốc ở khu công nghiệp này “có hình thù giống với đường lưỡi bò.”

Công trình nằm trên phần đất quy hoạch công viên cây xanh trong KCN An Dương, được lập bằng lối đi lát gạch bao quanh một hồ nước nhân tạo (ảnh: Zing).

Theo ghi nhận của Zing, ngày 29/4, chủ doanh nghiệp đã thuê 3 máy xúc san lấp công trình này.

“Toàn bộ mô hình này đã bị phá bỏ,” một lãnh đạo huyện An Dương nói và cho biết cơ quan chức năng đang rà xoát các quy định để xử lý vi phạm của Công ty TNHH Thâm Việt, hiện là chủ đầu tư của KCN An Dương với số vốn 175 triệu USD.

Cận cảnh khuôn viên có chứa giống ‘đường lưỡi bò’ đang bị phá dỡ (ảnh: Zing).

Hồi tháng 10 năm ngoái, Hải quan Hải Phòng đã phát hiện 7 chiếc xe ô tô sản xuất ở Trung Quốc có gắn thiết bị định vị với bản đồ có “đường lưỡi bò” nhập khẩu vào Việt Nam tại cảng Đình Vũ.

Cũng trong thời gian đó, một chiếc xe ô tô Wolkswagen của Đức được đưa từ Trung Quốc vào triển lãm ở Việt Nam cũng bị phát hiện khi có gắn phần mềm với hình ảnh “đường lưỡi bò.”

Cũng trong năm ngoái, Việt Nam ra lệnh cho các rạp chiếu phim ngừng chiếu một bộ phim hoạt hình của DreamWorks Animation trong đó có hình “đường chín đoạn”.

Trước đây, Trung Quốc đã tìm cách đưa hình ảnh “đường lưỡi bò” vào bản đồ trên các quả địa cầu nhựa, bị phát hiện ở Anh, hay trên áo của các du khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam.

Tuyên bố “đường lưỡi bò” hay “đường chín đoạn” của Trung Quốc trên vùng Biển Đông bị toà trọng tài quốc tế ở La Haye bác bỏ năm 2016 trong một vụ kiện của Philippines. Tuy nhiên, Bắc Kinh luôn phủ nhận phán quyết này.