Hỏi: Khi đi trên đường tôi thấy nhiều ôtô chở đất, cát không che chắn cẩn thận nên làm rơi vãi xuống đường, trường hợp này có bị xử phạt không và mức phạt là bao nhiêu? (Minh Quân, Hà Nội).

Trả lời:

Xe chở vật liệu xây dựng như đất đá làm rơi vãi xuống đường sẽ gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Theo Khoản 2 và Khoản 6 Điều 20 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt người điều khiển ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự ôtô vi phạm quy định về bảo vệ môi trường khi tham gia giao thông như sau:

Phạt tiền từ 1.000.000-3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

– Để dầu nhờn, hóa chất rơi vãi xuống đường bộ.

– Chở hàng rời, chất thải, vật liệu xây dựng dễ rơi vãi mà không có mui, bạt che đậy hoặc có mui, bạt che đậy nhưng vẫn để rơi vãi; chở hàng hoặc chất thải để nước chảy xuống mặt đường gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

– Lôi kéo bùn, đất, cát, nguyên liệu, vật liệu hoặc chất phế thải khác ra đường bộ gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như: Thu dọn vật liệu, rác, chất phế thải, khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra; nếu gây ô nhiễm môi trường phải có biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

Như vậy, khi chở vật liệu xây dựng, người điều khiển xe cần che phủ bạt kín và kiểm tra cẩn thận trước khi lưu thông trên đường, không để cho vật liệu rơi vãi xuống đường, ảnh hưởng đến môi trường cũng như các phương tiện tham gia giao thông khác.

Hoa Liên (Tổng hợp)