Ớt tươi Trung Quốc nhập chính ngạch vào Việt Nam bị phát hiện tồn dư hóa chất diệt côn trùng, không đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Thông tin trên được Cục Bảo vệ Thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn của Việt Nam cho truyền thông trong nước biết được báo NLĐ đăng tải.

Theo đó, mẫu ớt kiểm tra được lấy trong ngày 22-8 thuộc lô hàng có khối lượng 20 tấn, nhà xuất khẩu là Công ty phát triển nông nghiệp Tần Giang Chiêu Thông (đường Phượng Hoàng, quận Chiêu Dương, thành phố Chiêu Thông, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), nhà nhập khẩu là Công ty TNHH một thành viên kinh doanh xuất nhập khẩu An Thịnh (173 Đăng Châu, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai).

Mẫu ớt bị phát hiện có tồn dư chất Lambda-cyhalothrin, là hóa chất diệt côn trùng với hàm lượng 0,5 mg/kg trong khi hàm lượng tối đa mà Việt Nam cho phép là 0,3 mg/kg.

Cục Bảo vệ thực vật đã có công văn gởi đến Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) đề nghị chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các Chi cục bảo vệ thực vật để kiểm tra chặt các lô hàng ớt nhập khẩu của doanh nghiệp phía Trung Quốc.

Thông tin này khiến nhiều người bất ngờ vì trước giờ ớt Việt Nam được trồng và xuất khẩu sang Trung Quốc rất nhiều, mỗi khi có trục trặc về giao thương thì ớt rớt giá thê thảm.

Báo Người Lao động cũng cho biết, trong 3 tháng 6 – 7 – 8 vừa qua (năm 2022) số ớt tươi Trung Quốc nhập chính nghạch vào Việt Nam tổng là 552 tấn.

Có thể bạn quan tâm: