Chiều 27/4, HĐXX phiên tòa xét xử vụ án MobiFone mua cổ phần AVG đã đưa ra phán quyết với các bị cáo. Trong đó tuyên y án chung thân cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son.

videoinfo__video3.dkn.news||e86bda85e__

Ad will display in 09 seconds

Chủ tọa tuyên án với ông Nguyễn Bắc Son (nguồn:VnExpress).

Theo báo Tuổi Trẻ, HĐXX đánh giá vụ án có tính chất nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo gây thiệt hại thuộc sở hữu nhà nước hơn 6.000 tỉ đồng, làm chậm tiến độ cổ phần hóa MobiFone.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son với tư cách bộ trưởng là người trực tiếp thành lập, đánh giá dự án, định hướng cho MobiFone mua cổ phần AVG, đồng ý bản ghi nhớ, ký quyết định thành lập tổ thẩm định, thống nhất giá mua 95% cổ phần là hơn 8.900 tỉ đồng, thương vụ phải được triển khai ngay trong năm 2015.

Tại tòa, bị cáo Son thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố và bản án sơ thẩm đã tuyên. Ông Son là người có chức vụ quyền hạn cao nhất, có vai trò quyết định trong thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG bất chấp quy định của pháp luật. Hành vi của ông Son và đồng phạm gây thiệt hại 6.500 tỉ đồng.

Quá trình thực hiện dự án, bị cáo Son nhiều lần trao đổi với Phạm Nhật Vũ, có mục đích tư lợi chỉ đạo cấp dưới thực hiện dự án. Sau khi MobiFone chuyển tiền cho AVG, bị cáo Son đã nhận được 3 triệu USD tiền hối lộ từ Phạm Nhật Vũ.

videoinfo__video3.dkn.news||303705896__

Ad will display in 09 seconds

Ông Nguyễn Bắc Sơn nói lời sau cùng (nguồn:VnExpress).

Tòa cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo 16 năm tù tội vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng là không nặng, hình phạt chung thân tội nhận hối lộ là đúng.

Báo VnExpress, khác với ông Son, HĐXX cấp phúc thẩm thấy “có căn cứ” xem xét giảm hình phạt 3 năm tù với cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà, còn 20 năm.

videoinfo__video3.dkn.news||08b1d9bfb__

Ad will display in 09 seconds

Chủ tọa nêu căn cứ giảm án cho cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà (nguồn:VnExpress).

Cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà trong lời nói sau, ông xin HĐXX giảm nhẹ. Với hình phạt 23 năm tù như bản án sơ thẩm, ông thấy “không mang yếu tố giáo dục tuyên truyền” nên mong HĐXX cấp phúc thẩm xem xét.

Sáu cựu phó tổng giám đốc MobiFone đều tiếp tục xin HĐXX xem xét cho hưởng án treo, miễn hình phạt vì mình chỉ có “vai trò mờ nhạt” trong vụ án, có đóng góp trong việc khắc phục hậu quả 6.600 tỷ đồng.

Phiên phúc thẩm xét kháng cáo của cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son và 8 người vụ án MobiFone mua AVG được TAND Cấp cao mở từ ngày 23/4.