Không được đào tạo về nghiệp vụ sư phạm, nhưng nhiều năm nay, lão nông Đoàn Minh Hùng (56 tuổi) được cả xóm trọ nghèo phường Tân Thới Hòa (Tân Phú, TP. HCM) kính trọng gọi bằng “thầy”. 

Mang giấc mơ xa xỉ đến với những đứa trẻ

Sau cuộc mưu sinh vất vả, đến chập tối, ông Đoàn Minh Hùng (56 tuổi, ở quậnTân Phú, TP. HCM) lại tất tả trong “vòng vây” của đám trò nhỏ. Bận và cũng chưa dứt cơn mệt sau ngày lao động, nhưng đôi mắt ông ngời niềm vui được truyền chữ cho những đứa trẻ kém may mắn.

Nhìn những gương mặt vui tươi, rộn rã của hơn một trăm đứa trẻ trong lớp học, ít ai biết được ở tuổi này các em đã phải bươn trải mưu sinh cơ cực hàng ngày. Bởi thế, được cắp sách tới trường đối với các em là một giấc mơ xa xỉ.

Bên trang vở thơm mùi giấy mới, một em kể: “Ban ngày con phải ở nhà trông hai em nhỏ cho mẹ đi làm. Trưa mẹ về, nấu cơm xong lại đi làm tiếp. Nhà con nghèo, con không được đi học ở trường, tối mẹ mới chở con tới đây học”. Đó là một trong hàng trăm trường hợp éo le ở lớp học chữ miễn phí của thầy Hùng.

Sinh sống ở vùng đất đỏ Bà Rịa – Vũng Tàu, cuộc sống của ông Hùng cũng gặp nhiều khó khăn. Khoảng 6 tháng làm nông ở quê xong, công việc rảnh rỗi thì ông lại lên TP. HCM thuê phòng trọ kiếm việc phụ giúp gia đình.

Sống cùng những người lao động nghèo khổ, chứng kiến những đứa trẻ đã quen với công việc lam lũ, đeo bám với tờ vé số hơn mặt chữ, sách vở khiến vợ chồng ông trăn trở.

Thế là, từ đầu năm 2010, ban ngày đi làm, tối về vợ chồng ông lại chong đèn, mở lớp dạy chữ cho đám trẻ quanh xóm trọ nghèo, theo Báo Dân Trí.

Nhưng mọi chuyện không hề đơn giản, bởi như ông Hùng kể “khi học được vài ngày thì đám trẻ không đi học nữa. Tìm hiểu mới biết một ngày đám trẻ bỏ ra vài giờ để học chữ thì cũng sẽ mất bấy nhiêu giờ đi bán vé số, không có tiền phụ ba mẹ đóng tiền phòng trọ”.

Để giữ chân đám trẻ ở lại với con chữ, ông bà nảy ra ý định “đãi” các cháu một bữa cơm chiều.

"Ông giáo" bán đất mở lớp học, nuôi cơm trẻ em nghèo giữa Sài Gòn
Bữa cơm chay “níu giữ” những đứa trẻ nghèo. (Ảnh: Zing)

Vậy là từ nhiều năm nay, cứ 17 giờ, tại điểm sinh hoạt cộng đồng học tập (166 Phan Anh, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP. HCM) những đứa trẻ tập trung về đây, xếp hàng nhận phần cơm chay miễn phí và ngồi ăn một cách ngon lành trước khi bước vào buổi học tối.

Ban đầu, lớp học chỉ có 2 trẻ bán vé số, sau đó sĩ số tăng nhanh quá, đến nỗi ghế nhựa ngoài sân không đủ. Cạn tiền, nhưng không đành lòng nhìn cảnh đám trẻ thất học, vợ chồng ông bà về quê, đem bán miếng đất hương hỏa để thuê căn nhà lớn, nhiều chỗ hơn cho các em học.

Sau vài tháng, căn nhà mới cũng quá tải, gia đình ông lại chuyển sang chỗ trọ rộng hơn để tiếp tục say sưa với niềm vui “gõ đầu trẻ”.

Không chỉ được học chữ, các em còn được ông Hùng dạy đạo đức, dạy cách ứng xử lễ phép, văn minh, lịch sự, biết sống chân thật, lương thiện. Vì vậy, dù đã tiếp xúc, lăn lộn ngoài đời, khi vào lớp học các em không văng ra một tiếng chửi thề.

Các em lớn tuổi, sau khi biết đọc, viết thông thạo, ông cũng tạo điều kiện cho đi học nghề để sau này đỡ chịu cảnh lang bạt mưu sinh.

Đậm sâu đạo nghĩa thầy – trò

Để có kinh phí trang trải cho lớp học, cả gia đình ông gồm 4 người không ngừng cố gắng lao động. Chi tiêu tiết kiệm tối đa cùng hơn 20 năm ăn chay trường đã giúp gia đình ông dành dụm được ít vốn liếng mở tiệm cơm chay, có thêm chi phí hỗ trợ suất cơm chiều cho các em.

Tuy nhiên, chỉ trông chờ vào quán cơm chay thôi không đủ, mỗi buổi trưa ông Hùng lại vào các khu chợ gần sửa cân để kiếm thêm thu nhập.

Để điều hành các lớp học, ông nhận được sự giúp sức từ các tình nguyện viên. Sau khi tan sở, nhiều người đi làm trong công ty, xí nghiệp, công chức và các bác hưu trí tranh thủ chạy thẳng đến lớp học phụ giúp hoạt động của lớp học.

Biết được ý nguyện tốt của ông, vợ và các con không những ủng hộ tích cực mà còn phụ giúp, đồng hành cùng ông trong công việc gieo chữ cho những trẻ em cơ nhỡ.

"Ông giáo" bán đất mở lớp học, nuôi cơm trẻ em nghèo giữa Sài Gòn
Tình nguyện viên tại các lớp học của ông Hùng. (Ảnh: Zing)

Cứ thế, hơn 8 năm qua, “đoàn tàu” của thầy Hùng đã chở con chữ đến với biết bao thân phận. Tuy khó khăn, nhưng ông luôn vững tin từ lớp học này những đứa trẻ nếu “không thành công cũng thành nhân”, như vậy cũng là hành thiện tích đức.

"Ông giáo" bán đất mở lớp học, nuôi cơm trẻ em nghèo giữa Sài Gòn
Ước mơ nhỏ bé của học trò. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Chị Đặng Thị Tiên (34 tuổi, An Giang) chia sẻ trên Báo Sài Gòn Giải Phóng, cuộc sống khó khăn, nên gia đình chị dắt nhau lên TP. HCM sinh sống. Số tiền đi làm công nhân của hai vợ chồng chị chỉ đủ thuê phòng trọ, ăn uống nên 2 đứa nhỏ không có điều kiện đến trường. May có người chỉ chị lớp học miễn phí của ông Hùng, chị xin cho 2 con vào học.

"Ông giáo" bán đất mở lớp học, nuôi cơm trẻ em nghèo giữa Sài Gòn
Sách bở, giấy, bút đều được ông Hùng lo. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Đến nay, đứa lớn đã học được 4 năm, đứa nhỏ 6 tuổi cũng vào học chương trình lớp 1. Tất cả các em học ở đây đều được ông Hùng lo sách vở, tập, bút… Gia đình không phải mua món gì hết. Thứ bảy hàng tuần, các em còn được học tiếng Anh.

Lớp học có khoảng 70 em ở độ tuổi 7 – 14. Ngoài ra, có khoảng 10 người là công nhân, lao động tự do ở độ tuổi từ 22 đến 47 cũng theo học. Bên cạnh đó, ông Hùng còn dạy cho những “đứa trẻ” không bao giờ lớn.

Dạy người bình thường đã khó, dạy trẻ thiểu năng càng khó hơn gấp nhiều lần. “Nhiều khi cả tháng không học được chữ nào, dạy trước quên sau, nhưng dẫu sao cũng là một con người, mình đối xử như nhau, không phân biệt trẻ có nhiều trí khôn hay trẻ có ít trí khôn, phải thật kiên nhẫn” – ông nói về học trò mình đầy trìu mến.

Gần 10 năm làm việc thiện, mà lòng nhẹ tênh, chẳng màng danh hay cầu lợi, ông Hùng chỉ mong sao những điều tốt nhất đến với đám trẻ từ sớm phải chịu thiệt thòi. Với ông, dù thiếu thốn vật chất, như ông tự trào “ra ngoài chẳng dám thèm cái gì”, thì hàng ngày vẫn đầy ắp niềm vui khi được đứng lớp dạy chữ cho những đứa trẻ nơi xóm trọ nghèo giữa Sài Gòn hoa lệ.

Thúy Quỳnh