Đang ngồi chờ ở Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, ông Đoàn Ngọc Hải cho hay, nhiều lần bị người dân “chặn đường” cho tiền, nếu không nhận thì người ta không cho đi.

Sáng 12/9, vẫn trang phục quen thuộc cùng đôi dép tổ ong, ông Đoàn Ngọc Hải (SN1969, nguyên Phó Chủ tịch quận 1, TP.HCM) cùng chiếc xe cứu thương đã có mặt tại Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng.

Đỗ xe trong khuôn viên bệnh viện, ông Hải cho biết, mình vừa hoàn thành chuyến xe cứu thương thứ 7 chở bệnh nhân nghèo về quê. Tối qua, ông về ngủ tại TP. Hội An và đến sáng nay ra đây ngồi chờ người nghèo có nhu cầu về quê thì chở miễn phí.

“Vì là ngày cuối tuần, các thủ tục hành chính tạm dừng nên chắc hôm nay tôi chỉ chở những trường hợp bệnh tử vong về nhà. Tôi cũng ngại liên hệ trước với lãnh đạo bệnh viện. Mình làm từ thiện nên rất ngại làm phiền người ta” – ông Hải nói trên báo Người lao động.

Ông Hải tóc dường như đã bạc sau nhiều ngày chở bệnh nhân nghèo (ảnh chụp màn hình video).

Chia sẻ với phóng viên, ông Hải cho hay mình không chỉ ngại làm phiền bệnh viện, mà còn ngại cả việc người dân cho tiền, ủng hộ hiện vật dẫu biết đó đều xuất phát từ ý tốt của mọi người. Ông nói: “Rất nhiều người tặng tiền, tặng xe lên đến cả tỉ bạc nhưng nhưng tôi chưa nhận, vì làm từ thiện mà không khéo họ lại tưởng mình lợi dụng hình ảnh đó để kiếm tiền. Con người ai không có cái tính đó”

Kể về những lần bị người dân “chặn đường” cho tiền, ông Hải nói chỉ bị động một chút, không nhận thì người ta không cho đi. Có những người giàu có cho đến 2, 3 triệu, ông đành phải lấy 1 tờ 500 ngàn.

“Lúc đó, xe tôi đỗ ở một công viên tại Hà Nội. Tôi đói quá, nên lấy lương khô ra ăn, vừa ngắm người đi đường. Người ta bu lại, người cho thùng lavie, người cho thùng sữa, người cho tiền. Họ nói tiền đây để giúp người nghèo. Tôi nói tôi có rồi, tôi không nhận nhưng họ ép bằng được nên anh phải nhận. Người ta đưa 3 triệu tôi nhận 500 ngàn, đưa 2 triệu tôi cũng nhận 500 ngàn”.

Ông Hải kể thêm, một lần khác tại Quảng Bình, người dân bắt gặp ông đang dừng lại bên đường để rửa xe, chuẩn bị đi Bệnh viện Trung ương Huế để đón bệnh nhân.

“Tôi mắc võng nằm ngủ chờ rửa xe thì người dân thấy. Họ đến gần nhưng rất lịch sự. Đợi tôi ngủ dậy mới lại đưa tiền, cho quà, nước. Nhiều người họ nghèo, khó khăn nhưng vẫn đưa tiền cho. 200 nghìn thôi, kì kèo mãi tôi đành phải lấy 50 nghìn cho họ vui. Khi tôi lên Hà Giang bà còn kéo lại đông lắm, cho nguyên một xe thực phẩm. Sau đó tôi về Hà Nội phân phát lại cho các nhân viên làm vệ sinh vỉa hè. Tiền của bá tánh cho thì tôi để dành lại, khi cần dùng vào việc thiện tôi sẽ dùng…” – ông Hải nhớ lại.

Trước đó ông Hải đã bỏ ra 700 triệu đồng mua xe cứu thương với dòng chữ “Xe chở bệnh nhân nghèo về quê miễn phí”.

“Đích thân tôi lái xe cứu thương đưa bệnh nhân nghèo về quê miễn phí, kể cả từ Hà Nội vào TP.HCM hoặc từ TP.HCM ra Hà Nội, miền Trung, miền Tây và Tây Bắc. Trên đường về quê, tôi sẽ lo cơm và phòng nghỉ cho bà con nghèo, khi nào bà con cứ thấy xe cứu thương của tôi biển số 51B – 507.44 thì bà con cứ ra gặp và tôi sẽ phục vụ ngay lập tức”, ông Đoàn Ngọc Hải chia sẻ.

Nói về quan điểm dùng xe để chở bệnh nhân miễn phí, ông Hải cho hay: “Cuộc sống ai rồi cũng sẽ trở về cát bụi, quan trọng ta làm được gì cho đời”.

Ông Đoàn Ngọc Hải nguyên là phó chủ tịch UBND quận 1, được điều động bổ nhiệm về công tác ở Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn – TNHH một thành viên vào đầu tháng 6/2019. Ngay sau khi được bổ nhiệm, ông Hải nộp đơn xin từ chức.

Ông Hải khi còn làm Phó chủ tịch UBND quận 1 được biết đến là người đi đầu trong chiến dịch lập lại trật tự lòng lề đường trên địa bàn TP.HCM.