Tranh luận trước tòa, ông Đinh La Thăng bày tỏ thái độ bức xúc với cáo trạng của VKS rằng cái gì cũng quy kết cho ông: “La, Thăng là nốt nhạc thật, nhưng không phải bản nhạc nào cũng chỉ có La Thăng…”.

Báo Thanh Niên đưa tin, ngày 11/3, TAND TP.Hà Nội bước sang ngày làm việc thứ 4, xét xử vụ án Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ). Vụ án đang bước vào phần tranh luận.

Trong phần này, luật sư Hoàng Văn Hướng – Văn phòng luật sư Hoàng Hưng bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng cho rằng thân chủ của mình không phạm tội. Vì động cơ, mục đích cũng như hành động của ông Thăng là vì lợi ích của quốc gia, vì ngành dầu khí.

Các bị cáo tại phiên tòa.
Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

“Hành vi của ông Thăng không thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, đề nghị HĐXX xem xét, tuyên ông Thăng không phạm tội”, luật sư Hướng đề nghị.

Bị cáo buộc là người giữ vai trò chính trong vụ án, với vai trò là Chủ tịch HĐQT PVN, Trưởng ban chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, ông Đinh La Thăng đã chủ trì nhiều cuộc họp của PVN và ban Chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, định hướng việc giao thầu cho PVC theo như đề nghị của bị can Trịnh Xuân Thanh.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh.
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Nguồn CAND.

Tự bào chữa, ông Đinh La Thăng nói mình luôn được gọi lên chất vấn vào những “phút bù giờ” cuối cùng, ông không được nghe phần trả lời của các bị cáo trong vụ án nên đề nghị được hỏi các bị cáo khác. Tuy nhiên, yêu cầu này của ông Thăng không được chấp thuận vì đã kết thúc phần xét hỏi, hiện đang là phần tranh luận.

Nói về Trịnh Xuân Thanh, ông Thăng cho rằng, PVC xin nhận thầu là hoàn toàn tự nguyện. Giá này thuộc thầm quyền quyết định của chủ đầu tư, không thuộc quyền của bất kỳ đơn vị nào khác, nên đồng ý thì làm, không đồng ý thì thôi và ông Thăng cũng đã chấp nhận như vậy.

Ông Thăng nói: “Trong văn bản kết luận rằng PVB nếu không thống nhất được với PVC thì chọn nhà thầu khác. Cho nên việc anh Thanh nói “nếu Tập đoàn không chỉ đạo làm thì chúng tôi không làm”, xin lỗi anh Thanh, anh nói điều đó, anh tự tát vào mồm anh”.

Tự bào chữa cho mình, ông Thăng phản bác hoàn toàn nội dung cáo trạng truy tố mình khi cơ quan công tố kết luận ông này là chủ mưu, lợi ích nhóm. Ông Thăng đề nghị VKS làm rõ: “Xin đại diện viện kiểm sát trao đổi lại là nhóm lợi ích nào, lợi ích gì, bao tiền, ai hưởng bao nhiêu?”.

Ông Thăng nói thêm, quy mô dự án Ethanol Phú Thọ cũng không lớn. Lọc hóa dầu, điện khí khó hơn trăm lần còn làm được. “Nhiên liệu sinh học thực ra chỉ là nấu rượu quy mô lớn, có gì đâu không làm được”, trích lời bị cáo.

Do vậy, ông Thăng đồng tình quan điểm của các luật sư đánh giá nguyên nhân dự án dừng hoạt động là do… thiếu tiền, chứ chẳng phải lý do nào khác.

Tiếp tục phản bác quan điểm của VKS khi truy tố, buộc ông Thăng phải biết năng lực của PVC không thi công được dự án. Bị cáo nói: “Bao người làm từ Hội đồng quản trị, ban giám đốc… được viện kiểm sát nói không biết năng lực của PVC là khách quan. Tôi ở vị trí xa tít, không có trách nhiệm phải biết thì lại bị buộc phải biết và phải chịu trách nhiệm hình sự về việc này”.

Sau cùng bị cáo Đinh La Thăng nói như gắt: “La, Thăng là tên nốt nhạc thật nhưng không phải bản nhạc nào cũng chỉ có La Thăng. Cáo trạng chỗ nào cũng thấy Đinh La Thăng chỉ đạo. Đây là bản cáo trạng chứ không phải bản nhạc. Các cụ nói rồi, lời nói đọi máu và cáo trạng mỗi từ mỗi câu đều là tù tội, là tiền bồi thường… !”

Trước đó, theo báo Tuổi Trẻ, tại phần luận tội, viện kiểm sát cáo buộc ông Đinh La Thăng có vai trò cầm đầu, đề ra chủ trương giao PVC không đủ năng lực thực hiện dự án ethanol và đề nghị mức án từ 12-13 năm tù.