Sau 3 ngày xả hơn 1 triệu mét khối nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch, nước đã “rút” mạnh, nhiều đoạn trơ bùn, đặc biệt nước sông trở lại màu đen kịt và xuất hiện nhiều cá chết.

videoinfo__video3.dkn.news||a14999d37__

Ad will display in 09 seconds

Sông Tô Lịch nước đen, xuất hiện cá chết dạt vào bờ khi dừng xả nước hồ Tây. (Nguồn: Vietnamnet)

Ngày 13/7, sau 3 ngày Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội xả hơn 1 triệu mét khối nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch, mực nước đã rút mạnh. Đặc biệt, nước của sông Tô Lịch đã trở về đen kịt như trước khi tiến hành xả nước từ hồ Tây vào sông, mực nước sông Tô Lịch xuống rất thấp.

Sau 3 ngày mực nước đã rút mạnh. (Ảnh: Dân Việt)

Đáng chú ý, theo ghi nhận của báo Dân Việt cho thấy, khi nước sông “rút”, rất nhiều xác cá chết đang trôi nổi, “mắc cạn” dọc theo sông Tô Lịch.

Rất nhiều xác cá chết đang trôi nổi, “mắc cạn” dọc theo sông Tô Lịch. (Ảnh: Dân Việt)

Theo báo Công an Nhân dân, cá chết chủ yếu là cá rô phi. Anh Tùng một người sống gần đoạn đầu nguồn sông Tô Lịch (Hoàng Quốc Việt) cho biết, hiện tượng cá chết hàng loạt bắt đầu gần như cùng lúc khi mực nước dưới sông cạn đi.

Cá chết chủ yếu là rô phi. (Ảnh: CAND)

Trước đó, các chuyên gia đánh giá, việc xả hơn 1 triệu mét khối khối nước, mực nước chỉ duy trì được “trong vài bữa”.

PGS. TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa, ĐH Khoa học Tự nhiên) nói: “Sông Tô Lịch không có nguồn nước liên tục từ hồ Tây xả ra. Việc xả nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch không liên tục. Có nước thì xả, không có lại ngưng nên không có tác dụng gì với vấn đề ô nhiễm của sông Tô Lịch”.

Khu vực đặt các máy móc thí điểm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch của các chuyên gia Nhật Bản. (Ảnh: Dân Việt)

Trong nhiều năm qua, Hà Nội đã nỗ lực “hồi sinh” sông Tô Lịch nhưng chưa thu được kết quả khả quan. Hiện thành phố đang thí điểm dự án làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản và chế phẩm của Đức.