Nhiều ngày nay, nước sông Lam dâng cao khiến nhiều địa phương thuộc hai huyện Đô Lương và Thanh Chương của tỉnh Nghệ An ngập trong biển nước. Người dân chật vật sống chung với lũ.

Đến ngày 21/8, nước lũ đã rút nhưng vẫn còn ở mức cao, các xã thuộc vùng hạ huyện Thanh Chương như Thanh Xuân, Thanh Lâm, Thanh Tùng… và một phần thị trấn Đô Lương (huyện Đô Lương) của tỉnh Nghệ An vẫn ngập trong biển nước, theo Zing.

Lũ lên nhanh, bà con không kịp trở tay. Nhiều người phải di chuyển đồ đạc, vật nuôi… suốt ngày đêm, thậm chí phải đến nơi khác ở để tránh lũ.

Nước lũ về mang theo rác thải khắp nơi.

Mưa lũ cũng khiến cho cuộc sống của người dân cũng bị đảo lộn, phải chịu cảnh sinh hoạt tù túng, bức bách.

Người dân dùng mọi cách để kê cao tài sản, có khi chỉ là 1 chiếc xe bò lốp.

Trao đổi trên báo chí, ông Nguyễn Khánh Thành – Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương, mưa lũ trong hai ngày (20, 21/8) đã khiến 10/17 xóm bị cô lập, nhiều nhà dân và ki – ốt bị ngập, 85 ha lúa, 75 ha đậu, 30 ha sắn, 10 ha rau màu các loại bị hư hỏng hoàn toàn.

Với người dân vùng lũ, những ngày “sống trên nước” này, bữa ăn của cả nhà có thể chỉ là những bát mì tôm.

Nhiều người vẫn lao xe đi trên nước lũ chảy mạnh, bất chấp nguy hiểm.  

Những thùng mỳ tôm, những bình nước lọc của những tổ chức, cá nhân đã làm ấm lòng người dân vùng lũ. Bà Nguyễn Thị Hòa (Đô Lương) nhận được hai thùng mì tôm do đoàn cứu trợ cấp cho.

Theo ông Nguyễn Văn Hạnh – Bí thư, khối trưởng khối 1 thị trấn đô lương, đợt lũ này thị trấn có189 hộ dân bị ngập lụt, trong đó khối 1 có 169 hộ.

Trước đó, trong hai ngày 17 và 18/8, trên địa bàn huyện Con Cuông đã xảy ra mưa lớn, nước dâng cao, khiến ngập lụt trên diện rộng, tình trạng lũ ống lũ quét và sạt lở đất tại nhiều địa phương, theo Vietnamnet.

Chủ tịch UBND huyện Con Cuông ông Vi Văn Sơn cho biết, thiệt hại về kinh tế ước tính hơn 48 tỷ đồng. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ vẫn đang cùng người dân nỗ lực khắc phục hậu quả sau lũ.

Chăn màn, sách vở của các em ở trường THCS Dân tộc Nội trú Con Cuông bị cuốn theo lũ.

Người dân xã Bồng Khê lấm lem trong bùn đất.

(Ảnh: Zing, Vietnamnet)

Thanh Thanh (TH)