Mực nước lũ bất ngờ lên nhanh và cao, đã tràn qua đập Tha La và Trà Sư (huyện Tịnh Biên, An Giang). Trước tình hình căn thẳng trên, An Giang sẽ xả 2 đập này vào ngày 31/8 tới thay vì là ngày 3/9 như dự kiến trước đó.

Đập Trà Sư thời điểm xả lũ. (Ảnh: Dân Việt)

Chiều 27/8, nguồn tin từ Chi cục Thủy lợi tỉnh An Giang cho biết, nước lũ lên cao đột ngột tràn qua đập Tha La và Trà Sư thuộc huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, theo SGGP.

Trước diễn biến đột ngột của nước lũ, ngành nông nghiệp tỉnh An Giang và Kiên Giang đã họp khẩn và thống nhất việc xả đập sẽ diễn ra vào ngày 31/8 tới thay vì là ngày 3/9 như dự kiến trước đó.

Đập Tha LaTrà Sư là công trình đập bằng cao su có cao trình đỉnh là 3,80m. Chiều dài thân đập của Trà Sư là 90m và Tha La 72m. Đập có công dụng ngăn lũ đầu và cuối vụ nhằm kiểm soát mực nước lũ vùng đầu nguồn Tứ giác Long Xuyên.

Hiện nước lũ đang chảy tràn qua đập Tha La và Trà Sư với lưu tốc khá cao. Việc xả đập sớm hơn dự kiến sẽ giúp kiểm soát lưu lượng nước lũ, làm giảm áp lực nước đối với vùng thượng nguồn đổ về.

Các địa phương cần sẵn sàng lực lượng đễ hỗ trợ nông dân thu hoạch lúa chạy lũ. (Ảnh: SGGP)

Việc nước lũ tràn đập Tha LaTrà Sư buộc An Giang phải xả lũ sớm hơn dự kiến và chắc chắn sẽ tác động không nhỏ đến đời sống và sản xuất của người dân ở vùng Tứ giác Long Xuyên – cụ thể là Kiên Giang và Cần Thơ.

Chính vì vậy, việc các địa phương thông báo, tuyên truyền và tăng cường các giải pháp hỗ trợ người dân là rất cần thiết để giảm thiểu những rủi ro do nước lũ gây ra.

Theo Dân Việt, vào khoảng 15h ngày 25/8, người dân đi thăm ruộng phát hiện miệng cống kiểm soát lũ thuộc tuyến đê bao ở ấp Vĩnh Phú (xã Lạc Quới, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) bị vỡ khiến cho nước lũ trên kênh Vĩnh Tế tràn vào.

Vụ việc được người dân phát hiện sớm, huy động nhiều lực lượng khẩn trương dùng cây, ván gỗ và bạt cao su chắn miệng cống lại. Đến tối cùng ngày, người dân đã “vá” được miệng cống trên.

Quang Minh (TH)