Sau đợt mưa lũ, đã 4 ngày trôi qua tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội) vẫn ngập sâu đến vài mét, người dân phải ăn ngủ trên thuyền chờ nước rút, nhiều gia đình di tản lên đê. Khoảng 15-20 ngày nữa nước mới rút, nguy cơ đối mặt với ô nhiễm môi trường, dịch bệnh rất cao. 

Toàn cảnh nước ngập ở Chương Mỹ nhìn từ flycam. (Video: Dân Việt)

Theo VOV, sau khi nước lũ ngập lên đỉnh điểm, chiều 23/7, nhiều khu vực ở Chương Mỹ (Hà Nội) nước bắt đầu có dấu hiệu rút khoảng 50-60 cm nhưng khá chậm. Hàng trăm hộ dân nằm ngoài đê sông Bùi vẫn bị cô lập giữa bốn bề nước lũ, có đoạn sâu từ 1-1,5 m.

Toàn huyện còn 1.286 hộ bị ngập, tập trung chủ yếu tại thôn Bùi Xá (thị trấn Xuân Mai) và các xã Nam Phương Tiến, Tân Tiến và Hoàng Văn Thụ.

Nước dâng bèo tràn vào nhà, dân Chương Mỹ khổ sở trong cơn hồng thủy
Nước lũ dâng cao gần ngập nóc nhà khiến người dân một số xã ở huyện Chương Mỹ phải di tản đi nơi khác. (Ảnh: Dân Việt)

Báo Dân Việt đưa tin, đến sáng 24/7, tại khu Bùi Xá có 103 hộ (529 nhân khẩu) phải sống chung với nước lũ. Mực nước vẫn ở mức cao, mọi sinh hoạt của người dân vẫn bị đảo lộn. Nước có chỗ ngập sâu tới 1,5 m nên người dân vẫn chủ yếu lưu thông bằng thuyền trong làng. Hiện, quá nửa số dân trong thôn phải đi sơ tán.

Nước dâng bèo tràn vào nhà, dân Chương Mỹ khổ sở trong cơn hồng thủy
Các hộ dân tại thôn Bùi Xá (Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội) sống chung với biển nước mênh mông. (Ảnh: VOV)

Anh Nguyễn Văn Mạnh (thôn Bùi Xá) cho biết, điện bị cắt 3 ngày nay, hôm qua (23/7) mới được cấp điện trở lại, cuộc sống người dân bị đảo lộn hoàn toàn.

Những hộ dân nằm giữa thôn Nhân Lý (xã Nam Phương Tiến) bị ngập khoảng 1 m. Hộ nằm ven cánh đồng ngập khoảng 2-3 mét, nước lên tới mái nhà cấp 4.

Nước dâng bèo tràn vào nhà, dân Chương Mỹ khổ sở trong cơn hồng thủy
Nước lũ bủa vây khiến cuộc sống người dân gặp khó khăn, sinh hoạt bị đảo lộn. Không có chỗ đổ rác thải, họ phải đổ ra ngoài cho nước cuốn đi. (Ảnh: Zing)

Theo người dân, nước rút rất chậm khiến họ khó có thể di chuyển bình thường, mọi sinh hoạt gia đình đều gói gọn trong nhà. Mức độ ngập năm nay cao hơn năm ngoái.

Ông Nguyễn Văn Mạnh – Chủ tịch xã Tân Tiến cho biết, năm nào xã cũng phải hứng chịu ít nhất một đợt ngập lụt do mưa lũ. Với tình hình này, phải ít nhất 15-20 ngày nữa nước lũ mới rút hết để người dân có thể trở lại ổn định cuộc sống.

Nước dâng bèo tràn vào nhà, dân Chương Mỹ khổ sở trong cơn hồng thủy
Tháng 10/2017, đê sông Bùi bị vỡ sau đợt mưa lớn khiến nhiều khu vực huyện Chương Mỹ ngập sâu cả tháng. Năm 2008, đê này cũng từng vỡ 2 điểm, nước tràn vào khu dân cư 45 ngày sau mới rút. (Ảnh: VnExpress)

Theo báo Kinh Tế Đô Thị, huyện Quốc Oai còn 3 xã Liệp Tuyết, Cấn Hữu và Phú Cát bị ngập với tổng số 386 hộ (1.609 nhân khẩu). Mưa lũ khiến nhiều hộ dân vẫn đang phải trú tránh tạm thời tại nhà người thân chờ nước rút.

Nước dâng bèo tràn vào nhà, dân Chương Mỹ khổ sở trong cơn hồng thủy
Trường mầm non xã Tuyết Nghĩa (huyện Quốc Oai) vẫn đang bị ngập. (Ảnh: Kinh tế Đô Thị)

Huyện Quốc Oai đang hỗ trợ nước uống đóng bình và một số dụng cụ thiết yếu khác để đảm bảo an toàn đối với các hộ dân vùng ngập úng. Hệ thống lưới điện được sửa chữa để bảo đảm cấp đủ điện cho bà con. Các trạm y tế xã cũng đã chuẩn bị thuốc để vệ sinh tiêu độc khử trùng đối với vùng ngập để ngăn chặn ô nhiễm môi trường và phòng tránh dịch bệnh sau khi nước rút.

An An