Bùi Phương Thảo đã lừa 52 người, chiếm đoạt của họ hơn 212 tỷ đồng. Trong đó, 17 người đã tin tưởng cho Thảo vay tiền mà không có giấy tờ với tổng số tiền gần 44 tỷ đồng.

Theo Vietnamnet, ngày 24/8, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên tòa xét xử Bùi Phương Thảo (sinh năm 1974, ở TP. Hạ Long, nguyên thủ quỹ Ngân hàng thương mại cổ phần quốc tế Việt Nam VIB chi nhánh Quảng Ninh) với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Năm 2005, Thảo vào làm nhân viên VIB chi nhánh Quảng Ninh. Năm 2009, Thảo làm thủ quỹ phòng giao dịch ngân hàng VIB Bãi Cháy.

Từ năm 2011, nữ thủ quỹ đã huy động vốn, vay tiền với lãi suất thấp rồi cho người khác vay lại với lãi suất cao để hưởng chênh lệch. Thảo sử dụng mẫu giấy vay tiền đánh máy sẵn rồi sử dụng các con dấu của ngân hàng VIB, giả chữ ký của người bị hại để lừa đảo.

Thảo luôn dặn người cho vay mang tiền đến đưa trực tiếp tại quầy giao dịch ngân hàng VIB Bãi Cháy, hoặc chuyển tiền vào vào các tài khoản ngân hàng do mình, người nhà đứng tên.

Từ năm 2013 đến tháng 11/2016, có tới 52 người trở thành nạn nhân của Thảo với số tiền bị chiếm đoạt lên tới hơn 212 tỷ đồng. Trong đó, có 17 người vì quá tin tưởng đã cho Thảo vay tiền mà không có bất cứ giấy tờ gì với tổng số tiền gần 44 tỷ đồng. Hiện tại Thảo đã trả lại hơn 61 tỷ đồng.

Báo Tiền Phong đưa tin, khi làm việc ở BIV, Thảo đã nhiều lần lập khống, giả mạo các chứng từ giao dịch để rút, chuyển tiền trong tài khoản khách hàng mở tại ngân hàng VIB Quảng Ninh với số tiền lên đến gần 6 tỷ đồng nhưng phía ngân hàng không hề hay biết.

Nữ thủ quỹ ngân hàng lừa 52 người, chiếm đoạt hơn 212 tỷ nhận án chung thân
Hơn 20 bị hại trên tổng số 52 bị hại đã đến tòa. (Ảnh: Dân Trí)

Ngay sau khi biết tin Thảo vỡ nợ, có hàng trăm người đã kéo đến nhà Thảo để đòi tiền. Nhưng vì lý do nào đấy số người này đã không đến cơ quan chức năng để tố cáo.

Hội đồng xét xử đã tuyên án xử phạt Bùi Phương Thảo mức án tù chung thân. Buộc Thảo phải bồi thường cho những người bị hại và ngân hàng VIB.

Riêng ngân hàng VIB phải bồi thường cho 3 khách hàng bị mất tiền là 5,640 tỷ đồng, tương ứng với số tiền bị mất trong các giao dịch do Thảo cùng các cán bộ ngân hàng VIB đã làm giả chứng từ để chiếm đoạt.

Vũ Loan