Mâu thuẫn với gia đình, nữ sinh 15 tuổi ở một xã vùng biên giới của tỉnh Nghệ An đã ăn lá ngón để quyên sinh, rất may được phát hiện kịp thời và cứu chữa.

Trao đổi với báo Công Luận hôm 24/1, Đồn Biên phòng Tri Lễ (tỉnh Nghệ An) cho biết, vụ việc nói trên xảy ra vào tối 22/1, em Thò.Y.X, 15 tuổi, đang là học sinh THCS, cư trú tại bản Pà Khốm, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong do mâu thuẫn gia đình đã tìm lá ngón để ăn quyên sinh.

Rất may là khi em X. ăn thì đã được gia đình phát hiện và đưa đến Trạm Y tế xã Tri Lễ trong tình trạng bị nhiễm độc nặng, toàn thân tím tái, khó thở, mạch đập yếu, nguy hiểm đến tính mạng.

Sau gần 3 giờ tích cực cấp cứu em X. đã hết tím tái, đã thở, nói được. Hiện nay, sức khỏe của bệnh nhân đang phục hồi và tiến triển tốt.

y bác sĩ cấp cứu cứu nạn nhân ăn lá ngón
Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí.

Trước đó, vào khoảng 18h ngày 13/1 tại khu vực rừng bản Kẻo Phà Tú, xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An người dân phát hiện chị Moong Mẹ Th. (SN 1976, trú bản Kẻo Phà Tú, xã Bắc Lý) đi vào rừng ăn lá ngón tự tử cũng nghi do mâu thuẫn gia đình. 

Người thân phát hiện chị Th. đi trong rừng ra với dáng vẻ mệt mỏi, xiêu vẹo và thấy trong miệng ngậm lá ngón. Sau hơn 30 phút cấp cứu theo cách dân gian nhưng chị Th. không qua khỏi và tử vong – thông tin trên Dân Trí.

Độc tính của cây lá ngón

Cây lá ngón (Hay còn gọi là ngón vàng, thuốc rút ruột) là một loại cây dây leo, thân và cành không có lông, trên thân hơi có khía dọc. Lá mọc đối, hình trứng thuôn dài, hơi hình mác, phía cuống nhọn, mép nguyên, bóng nhẵn, dài 7-12 cm, rộng 2,5-5,5 cm. 

Hoa mọc thành chùm ở đầu cành hay ở kẽ lá. Cánh hoa màu vàng. Mùa hoa tháng 6, 8, 10. Quả là một nang, màu nâu hình thon, dài 1 cm, rộng 0,5 cm. Hạt nhỏ, quanh mép có rìa mỏng màu nâu nhạt, hình thận.

Thành phần có thể giết người trong loại cây này là các alkaloid chứa trong toàn bộ cây, độc tính giảm dần theo thứ tự rễ, lá, hoa, quả và thân cây. Alkaloid là những hợp chất hữu cơ có chứa dị vòng nitơ, có tính bazơ, thường gặp ở trong nhiều loài thực vật và đôi khi còn tìm thấy trong một vài loài động vật. Đặc biệt, alkaloid có hoạt tính sinh lý rất cao đối với cơ thể con người và động vật, nhất là đối với hệ thần kinh. 

Một lượng nhỏ alkaloid là chất độc gây chết người. Alkaloid trong lá ngón được hấp thu rất nhanh qua đường tiêu hóa chỉ từ 5-30 phút. Thời gian tử vong trung bình từ 1-7,5h.

cây lá ngón
Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Cần sơ cứu kịp thời trước 1h

Ngay sau khi ăn hoặc uống nước giã lá, rễ, thân, hoa và quả của cây lá ngón, nạn nhân sẽ có các triệu chứng:

– Đau bụng, buồn nôn, khó chịu, mệt mỏi, bí đái, da lạnh, vã mồ hôi, yếu mệt cơ tay chân khó vận động, nặng có thể gây liệt cơ hoàn toàn.

– Giãn đồng tử dẫn đến nhạy cảm với ánh sáng, chói mắt, sụp mi và liệt cơ hàm dưới dẫn đến rơi hàm dưới không khép được vào miệng.

– Thở yếu, thở chậm dẫn đến suy hô hấp; nhịp tim chậm, huyết áp tụt có thể dẫn đến ngừng tim; tăng phản xạ gân xương, co giật.

– Nạn nhân tử vong có nguyên nhân do liệt cơ, suy hô hấp và ngừng tuần hoàn.

Nếu không phát hiện sớm, sơ cứu, cấp cứu khẩn trương và điều trị kịp thời, bệnh nhân thường chết sau 1-7 giờ ngộ độc. 

Do vậy, khi phát hiện người bị ngộ độc cây lá ngón, phương pháp xử trí ban đầu hết sức quan trọng, phải nhanh chóng loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể bằng các biện pháp như gây nôn: uống đầy nước rồi móc họng để kích thích gây nôn, sau đó nhanh chóng chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để loại bỏ độc chất, ngăn cản hấp thu độc chất bằng cách rửa dạ dày, uống than hoạt, truyền dịch. Sau đó khẩn trương vận chuyển bệnh nhân tới bệnh viện chuyên khoa có đầy đủ các trang thiết bị cấp cứu điều trị giải độc và tích cực tránh những biến chứng muộn nặng nề, nguy hiểm, nguy cơ dẫn đến tử vong. Hiệu quả cấp cứu chỉ khi được thực hiện sớm dưới 1h.

Phần lớn bệnh nhân bị ngộ độc lá ngón là do tự tử hoặc bị đầu độc. Để phòng ngừa ngộ độc lá ngón, biện pháp hữu hiệu nhất là nên chặt bỏ tất cả những cây lá ngón được tìm thấy./.