Nhân viên kiểm soát an ninh sân bay Tân Sơn Nhất vừa phát hiện một nữ hành khách mang theo roi điện trong hành lý xách tay.

Theo báo Giao Thông, tại khu vực kiểm tra an ninh soi chiếu hành lý xách tay quốc tế, nhân viên kiểm soát an ninh thuộc Trung tâm ANHK Tân Sơn Nhất đã phát hiện trong hành lý xách tay của của khách N.T.T.T một chiếc roi điện dạng USB.

Chị T là hành khách đi trên chuyến bay số hiệu 3K522 (SGN-SIN). Tại thời điểm kiểm tra, hành khách không xuất trình được giấy tờ liên quan. Trung tâm ANHK Tân Sơn Nhất đã bàn giao vụ việc cho Cảng vụ hàng không Việt Nam để xử lý theo thẩm quyền.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam về vũ khí, công cụ hỗ trợ, nếu mang trong người mà không có giấy phép sử dụng sẽ bị bắt giữ.

Do vậy, cá nhân, tổ chức mua hay sử dụng công cụ hỗ trợ phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép.

Những hành vi vi phạm quy định về sử dụng công cụ hỗ trợ sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với hành vi gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ. Phạt tiền từ 2-4 triệu đồng đối với hành vi sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái quy định nhưng chưa gây hậu quả.

Trước đó, một trường hợp tương tự xảy ra tại sân bay Nội Bài khi lực lượng an ninh phát hiện trong hành lý ký gửi của một nam hành khách đi chuyến bay BR397 về sân bay Nội Bài để nối chuyến đi Lào, có một số vật hình dạng súng tháo rời và 3 hộp nhựa có 200 viên đạn, VnExpress đưa tin.

Nữ hành khách mang roi điện lên máy bay ở Tân Sơn Nhất
Ảnh minh họa.

Hành khách trên sinh năm 1967, quốc tịch Mỹ. Do không xuất trình được giấy tờ liên quan nên ông đã tự nguyện giao nộp lại vật phẩm cho cơ quan chức năng để xử lý, chấp nhận bị lập biên bản từ chối hoàn thành thủ tục an ninh hàng không.

Ngày hôm sau, kiện hành lý ký gửi của nam hành khách người Mỹ này tiếp tục phát hiện có 3 khẩu súng tháo rời và hơn 450 viên đạn bên trong. Do vị khách đã rời Việt Nam nên cơ quan an ninh sân bay thu giữ vật phẩm và xử lý theo quy định.

Vũ Loan