Việc thương lái nhập hàng ở nơi khác về rồi mạo danh nông sản Đà Lạt rất khó xử lý bởi hành động này không cấu thành tội phạm, do không có luật cấm, trừ khi phát hiện hàng nhập không rõ nguồn gốc, xuất xứ thì mới tịch thu và xử phạt hành chính.

Theo Báo Dân Việt, chỉ trong hai ngày 21 – 22/8, công an và thanh tra tỉnh Lâm Đồng bắt quả tang nhiều vụ trộn đất đỏ vào khoai tây Trung Quốc để mạo danh khoai tây Đà Lạt đem đi tiêu thụ.

Zing đưa tin, ngày 22/8 khi kiểm tra cơ sở của bà Nguyễn Thị Kim Hiệp (phường 11, TP. Đà Lạt) công an phát hiện 4 tấn khoai tây Trung Quốc đã được nhuộm đất Đà Lạt.

Theo bà Hiệp, việc rửa và trộn đất đỏ vào khoai tây Trung Quốc là theo yêu cầu đặt hàng của các cơ sở chợ đầu mối tại TP. HCM. Mỗi tháng cơ sở cung cấp từ 6-12 tấn khoai tây Trung Quốc đã nhuộm đất đỏ Đà Lạt về các chợ đầu mối ở TP. HCM để tiêu thụ.

Tác hại của việc “biến” khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt thì nhiều người rõ. Nông dân là người chịu thiệt đầu tiên, kế đó là người tiêu dùng. Khi ra thị trường, giá của các loại nông sản Trung Quốc rất rẻ, chất lượng không thể bằng nông sản ở Lâm Đồng.

Khoai tây Trung Quốc được nhập vào Lâm Đồng với giá gần 4.000/kg. Sau khi thực hiện việc nhuộm đất đỏ, khoai tây sẽ được đóng gói và bán ra thị trường với giá 8.500 đồng/kg.

Nhiều người cho rằng phải xử lý nghiêm kẻ dùng hàng Trung Quốc mạo danh nông sản Đà Lạt. Tuy nhiên, ông Lại Thế Hưng – Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng) cho rằng đây là ca khó.

Bởi khi các tiểu thương nhập khoai tây của Trung Quốc về Đà Lạt, họ vẫn thừa nhận nguồn gốc “hàng Tàu” và có hóa đơn chứng từ đầy đủ. Nhưng đến lúc bán cho các thương lái ở tỉnh khác thì họ lại nói đó là nông sản Đà Lạt. Việc này không thể kiểm soát được vì khi đã ra khỏi tỉnh Lâm Đồng thì trách nhiệm xử lý lại là của địa phương khác.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng cũng cho biết, rất khó để xử lý tình trạng thương lái nhập hàng ở nơi khác về rồi mạo danh nông sản Đà Lạt. Bởi hành động này không cấu thành tội phạm, do không có luật cấm, trừ khi phát hiện hàng nhập không rõ nguồn gốc, xuất xứ, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép mới tịch thu và xử phạt hành chính theo quy định.

Nông sản Đà Lạt bị mạo danh: Khó như kiện củ khoai Trung Quốc
Công an đang kiểm tra số khoai tây đã được nhuộm đất đỏ và lập biên bản thu giữ tang vật. (Ảnh: Dân Trí)
Nông sản Đà Lạt bị mạo danh: Khó như kiện củ khoai Trung Quốc
Đất đỏ Đà Lạt được dùng để nhuộm khoai tây Trung Quốc. (Ảnh: Dân Trí)

Vũ Loan