Nghệ An đã có lệnh vận hành xả lũ cho đập thủy điện lớn nhất Bắc Miền Trung từ 9h sáng mai (30/7), với lưu lượng từ 340 m3/s đến 1.000 m3/s.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cho biết, sau khi nhận được đề nghị của Công ty Thủy điện Bản Vẽ về giải pháp xả lũ hồ chứa để cắt giảm lũ cho hạ du, nên đã có lệnh vận hành xả lũ cho đập thủy điện này bắt đầu từ 9h sáng mai (30/7), với lưu lượng từ 340 m3/s đến 1.000 m3/s. Bao gồm lưu lượng qua đập tràn và lưu lượng qua 2 tổ máy.

Đập thủy điện Bản Vẽ. (Ảnh: VOV)

Theo đó, tỉnh Nghệ An lệnh cho Nhà máy thủy điện Bản Vẽ xả nước với lưu lượng không lớn hơn lưu lượng nước về hồ, để cắt giảm lũ cho hạ du kể từ khi mực nước hồ đạt 192,5 mét; trong bối cảnh cơ quan khí tượng dự báo sẽ mưa lớn trên diện rộng ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ, cảnh báo lũ lớn trên các sông ở khu vực trong những ngày tới.

Cần phải xem vụ vỡ đập Thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy là một bài học nhãn tiền. Bởi Nghệ An đã có tới 32 dự án thủy điện, quy hoạch xây dựng theo hình bậc thang trên thượng lưu các dòng sông…

Hiện mực nước tại hồ Thủy điện Bản Vẽ là 190,18 mét. Thủy điện có công suất thiết kế 320 MW được xây dựng ở thượng nguồn sông Lam, trên địa phận xã Yên Na, huyện Tương Dương, với 2 tổ máy, là thủy điện lớn nhất Bắc Miền Trung, có hồ chứa dung tích 1,8 tỷ m3.

Bên dưới Thủy điện Bản Vẽ khoảng hơn 10 km là Thủy điện Nậm Nơn. Khi Thủy điện Bản Vẽ vận hành xả lũ hồ chứa, đây sẽ là thủy điện chịu tác động đầu tiên. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Trước đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An đã gửi công văn khẩn cấp tới các địa phương vùng hạ du sông Lam gồm các huyện Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên, TP Vinh và huyện Nghi Lộc, nhằm đảm bảo an toàn hạ du khi vận hành hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ xả lũ.

Tương Dương là một trong những huyện miền núi của tỉnh Nghệ An có nhiều nhà máy thủy điện nhất được xây dựng và đưa vào vận hành. Trong đó, Nhà máy thủy điện Bản Vẽ có công suất 320 MW, là nhà máy thủy điện lớn nhất khu vực Bắc Miền Trung.

Năm 2010, đã phát điện, hòa vào lưới điện Quốc gia. Hồ chứa thủy điện Bản Vẽ cũng là lớn nhất với dung tích 1,8 tỷ m3; mực nước cao nhất 200,05 m.

Nằm đầu nguồn của các nhành sông, khi lệnh thủy điện Bản Vẽ được phép xả lũ thì trên địa bàn huyện này, dọc các nhánh sông để về dòng Lam còn có nhà máy thủy điện Khe Bố với công suất 100 MW, Thủy điện Nậm Nơn có công suất 20 MW, xuống địa bàn Con Cuông còn có thủy điện An Khê… là những công trình “hứng nước” thừa của dòng Lam để làm thủy điện sẽ kéo.

Chính vì vậy, vùng hạ du các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Nam Đàn, Hưng Nguyên, TP Vinh sẽ có nguy cơ ngập lụt trên diện rộng.

Quang Minh (TH)