Rạng sáng 21/4, tại Kon Tum tiếp tục xảy ra 3 trận động đất có độ lớn 2,5 đến 3,2 độ Richter. 

Cụ thể báo VnExpress dẫn thông tin từ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) cho biết, động đất xảy ra lúc 0h55, 1h5, và 4h12 sảng 21/4, có độ lớn lần lượt 3,2; 2,9; và 2,5; độ sâu chấn tiêu trên 8km. Trung tâm đang theo dõi các trận động đất này.

Từ ngày 15/4 đến nay, huyện Kon Plông liên tục xảy ra động đất với mức độ dày đặc với hơn 25 trận. Đáng chú ý, trưa 18/4 huyện này hứng chịu trận động đất 4,5 độ richter, rung chấn lan sang các địa phương lân cận.

Viện Vật lý địa cầu nhận định động đất liên tiếp ở Kon Tum “gia tăng bất thường”. Tại cuộc họp khẩn hôm 19/4, theo Viện Vật lý địa cầu, việc tích nước của các hồ chứa thủy điện ở khu vực liên quan động đất. Các rung chấn ở huyện Kon Plông xảy ra sau khi công trình thủy điện Thượng Kon Tum tích nước.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Việc động đất có liên quan đến hoạt động tích nước của hồ thủy điện Thượng Kon Tum Ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai nói hôm 19/4. “Ngay từ bây giờ, hồ thủy điện Thượng Kon Tum không được phép tích nước thêm, dù đang là mùa khô nhưng diễn biến thời tiết vừa qua cho thấy vẫn có khả năng xảy ra mưa trái mùa, nếu tích nước sẽ có nguy cơ kích hoạt động đất trong khu vực. Đây là yêu cầu bắt buộc”, ông Hoài nói được báo Thanh Niên đang tải.

Theo thống kê từ Viện Vật lý địa cầu, từ 1903 đến năm 2020, trên khu vực Kon Tum đã ghi nhận 33 trận động đất. Từ năm 2021 đến nay, tại địa bàn này đã xảy ra 169 trận, nhiều gấp 5 lần so với 117 năm cộng lại.

Có thể bạn quan tâm: