Trước diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, nhất là Bắc Ninh và Bắc Giang đang là tâm dịch của cả nước với số ca dương tính nhiều nhất. Ngày 21/5, Phó chủ tịch huyện Sóc Sơn Hồ Việt Hùng cho hay, huyện đã lập 3 chốt giáp huyện Yên Phong (Bắc Ninh) và 3 chốt giáp huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) để tăng cường kiểm soát, tuyên truyền người dân phòng chống COVID-19.

Trên báo VnExpress, ông Hùng giải thích Sóc Sơn giáp với 4 tỉnh, trong đó có 2 tỉnh đang là điểm nóng về Covid-19 là Bắc Ninh và Bắc Giang. Mỗi ngày có hàng nghìn người dân sinh sống ở huyện tới làm việc tại các khu công nghiệp ở hai tỉnh trên. Ngoài ra, người dân ở địa bàn giáp ranh cũng thường xuyên qua lại, giao thương với nhau.

Các chốt được lập ở đầu cầu, như cầu Đò Lo trên tỉnh lộ 16 (xã Kim Lũ); cầu Ngọc Hà (xã Xuân Giang) và cầu phao Lương Phúc (xã Việt Long); chốt cầu Vát, thôn An Lạc, xã Trung Giã… Những chốt này đi vào hoạt động từ ngày 18-19/5.

Cán bộ trực chốt ngoài việc kiểm soát đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế, còn tuyên truyền người dân nếu không có việc cần thiết thì không đi qua vùng dịch. Khi thấy chính quyền lập chốt, người dân cũng hiểu được tính cấp bách của việc phòng chống dịch để có biện pháp phòng ngừa cho bản thân, gia đình và xã hội.

“Các chốt không ngăn sông cấm chợ, người dân vẫn được đi lại bình thường, nhưng giúp huyện sàng lọc trường hợp nghi ngờ. Qua việc khai báo y tế, chúng tôi nắm được thông tin người qua lại hai bên để phục vụ việc truy vết nếu có ca lây nhiễm”, ông Hùng nói.

Ngoài 6 chốt của huyện Sóc Sơn, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng lập 9 chốt tại các tuyến đường giáp ranh giữa Hà Nội và các tỉnh lân cận để kiểm tra phương tiện vận tải trong công tác phòng, chống Covid-19. Sở bố trí 36 chốt tại các điểm đỗ, đưa đón công nhân tới 5 khu công nghiệp ở Bắc Ninh.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã tạm dừng các tuyến xe buýt đi 5 tỉnh, dừng hoạt động của xe khách liên tỉnh tuyến cố định đối với 18 tỉnh, giảm tần suất hoạt động xuống 50% với 9 tỉnh.

Theo thống kê của Bộ y tế, tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay lên 1.963, ghi nhận ở 30 tỉnh thành.

Cụ thể, Bắc Giang 812, Bắc Ninh 394, địa bàn Hà Nội 276 ca (trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 89 ca, 41 ca ở Bệnh viện K), Đà Nẵng 149, Vĩnh Phúc 89, Điện Biên 50, Hưng Yên 36, Hà Nam 34, Hải Dương 30, Lạng Sơn 24, Thái Bình 18, Hòa Bình 7, Nam Định 6, TP.HCM 6, Thừa Thiên Huế 5, Phú Thọ 4, Đăk Lăk 3, Quảng Trị 3, Quảng Nam 3, Hải Phòng 2, Thanh Hóa 2, Ninh Bình 2, Đồng Nai 1, Nghệ An 1, Quảng Ngãi 1, Quảng Ninh 1, Yên Bái 1.

Có thể bạn quan tâm: