Người dân đứng ngồi không yên trước thực trạng lúa đã chín vàng, nhiều diện tích ngã rạp do trước đó gặp mưa lớn. Tuy nhiên, nhiều nông dân không thể thuê được máy gặt vì tình trạng “cò” bảo kê, tăng giá.

Theo phản ánh của nhiều người dân thôn Hưng Thắng và Hưng Dương (xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), những ngày này, để thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa đã chín, họ đã đi thuê máy gặt về làm. Tuy nhiên, máy gặt đến rồi lại đi vì bị một số đối tượng yêu cầu phải đóng từ 20 đến 25 ngàn đồng/1 sào ruộng.

Sáng ngày 15/5, PV Dân Trí có mặt tại cánh đồng Bắt (thôn Hưng Dương) đã ghi nhận cảnh hàng chục hộ dân đứng ngồi không yên trước thực trạng lúa đã chín vàng, nhiều diện tích ngã rạp do trước đó gặp mưa lớn. Một số hộ dân đã thuê người tới gặt bằng tay nhưng gặp rất nhiều khó khăn, tiến độ thu hoạch rất chậm.

Ảnh chụp màn hình Dân Trí.

Gia đình bà Phạm Thị Lý (SN 1962, thôn Hưng Dương) có 10 sào lúa đến vụ thu hoạch nhưng 9 sào bị đổ ngã. Con cái đi làm ăn xa, ở nhà chỉ có 2 vợ chồng già nên việc gặt hái trông chờ vào thuê máy. Đã gần một tuần nay, dù đi gọi máy gặt ở nhiều nơi nhưng không ai dám nhận khiến vợ chồng bà Lý như “ngồi trên đống lửa”.

“Sợ mưa xuống nếu không gặt kịp diện tích bị ngã đổ lúa sẽ rụng hết, mấy ngày này vợ chồng tôi dậy từ 3h sáng để ra đồng thu hoạch nhưng chưa được bao nhiêu. Không thuê được máy thì bao nhiêu công sức mấy tháng trời dễ mất trắng”, bà Lý lo lắng.

Ảnh chụp màn hình Dân Trí.

Tương tự hộ ông Đặng Quốc Quân (SN 1960, thôn Hưng Dương) đã nhiều ngày gọi máy gặt không được nên đã thuê 4 người gặt bằng tay. Nhưng do thời tiết nắng nóng, một ngày thu hoạch chưa nổi một sào lúa.

“Ở thôn được một máy nên chúng tôi đi thuê các xã lân cận, tuy nhiên họ không dám đến vì xuất hiện tình trạng “cò” tăng giá, thu tiền thêm mỗi sào 20-25 nghìn đồng. Không những thế nếu đưa máy đến đây gặt họ phải nộp cho các đối tượng bảo kê 5 triệu đồng. Do đó, dù nhiều chủ máy không có việc họ cũng không dám nhận”, ông Quân nói.

Cũng theo ông Quân, nếu không kịp thời thu hoạch thì ông và nhiều người dân đang lo lắng sắp tới có mưa, nếu bị ngập thì mất trắng.

Còn tại thôn Hưng Thắng có hơn 100 ha lúa vào vụ thu hoạch, sau nhiều ngày không thuê được máy gặt, chiều 13/5, hàng chục người dân đã tập trung phản ánh lên chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

Thông tin từ Công an xã Cẩm Hưng, tình trạng một số đối tượng bảo kê máy gặt trên địa bàn để trục lợi bất chính là có thật. Hiện đang phối hợp điều tra vụ việc.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Theo Thanh Niên, tình trạng ‘Cò’ bảo kê máy gặt lúa thuê làm khó nông dân Hà Tĩnh có vẻ đã kéo dài từ mấy năm nay nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp nào xử lý. Cụ thể như 3 năm trước tại xã Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), người dân ở đây phải chấp nhận bị chủ thầu máy gặt thu giá cao hơn so với giá niêm yết.

Trước đó vụ thu hoạch vụ lúa hè – thu năm 2018, UB xã Kỳ Xuân đã ra thông báo về quy định giá máy gặt lúa cho 1 sào ruộng (500 m2) dao động từ 140.000 – 160.000 đồng. Mặc dù xã công khai giá cả trên loa phát thanh nhưng người dân xã Kỳ Xuân vẫn phải trả giá thuê máy gặt cao hơn giá niêm yết mức giá từ 170.000 – 180.000 đồng/sào. Người dân cho hay, năm nào xã cũng đi thuê máy gặt lúa về gặt cho người dân nhưng không hiểu sao những chủ máy vừa đưa máy đến lại phải quay về.

Một cán bộ thôn Quang Trung (xã Kỳ Xuân) cho biết, tình trạng “cò” bảo kê độc quyền máy gặt ở xã Kỳ Xuân xảy ra 2 năm trở lại đây. Thủ đoạn của nhóm này thuê một máy gặt lúa từ bên ngoài về địa phương, rồi hứa với chủ máy gặt lúa này là sẽ bảo kê cho việc độc quyền gặt lúa cho người dân mà không phải cạnh tranh bất kỳ một máy gặt lúa khác nào.

Trung bình mỗi sào gặt thuê cho người dân có giá 180.000 đồng thì chủ máy gặt lúa chỉ được nhóm bảo kê trả từ 110.000 – 120.000 đồng, số tiền còn lại thì chúng hưởng.

“Vụ đông – xuân năm 2017, ban cán sự thôn thuê 2 máy gặt lúa về đặt tại nhà ông trưởng thôn thì bị một nhóm xã hội đen đến đe dọa. Lo sợ bị nhóm này đàn áp nên chủ máy gặt đã lập tức đưa máy đi nơi khác. Nếu như chủ máy gặt không nghe theo thì chúng dọa sẽ cắt đường làm ăn”, cán bộ thôn này nói.  

Có thể bạn quan tâm: