Ngày 22/9, Công an tỉnh Long An cho biết những người sống tại “Tịnh thất Bồng Lai” đa số những người này đều có quan hệ huyết thống. 6 bé tạm trú nơi đây đều ở cùng với mẹ, không phải trẻ mồ côi.

Báo Dân trí thông tin, theo điều tra, vào năm 2014, bà Cao Thị Cúc (60 tuổi, ngụ xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước) về xã Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa) mua gần 2.000m2 nhà, đất. Sau đó bà Cúc sửa chữa để làm điểm tu tại gia.

Sau đó, năm 2015, ông Lê Tùng Vân (88 tuổi, ngụ phường 10, quận 6, TP.HCM) chuyển về xã Hòa Khánh Tây sống chung với bà Cúc.

Thời điểm này, ông Vân nhận nuôi con nuôi với danh nghĩa làm từ thiện và tự thành lập “Tịnh thất bồng lai”, sau này đổi tên là “Thiền am bên bờ vũ trụ”.

Điều tra của cơ quan chức năng cũng cho biết, trước đó vào năm 2007, ông Vân cũng tự nhận là giám đốc trại dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức (trụ sở tại huyện Bình Chánh, TP.HCM) để nhận con nuôi.

Do không chấp hành quy định về tạm trú và đăng ký nhận nuôi con, nên huyện Bình Chánh đã chấm dứt hoạt động cơ sở của ông Vân.

Nơi tự xưng " Thiền am bên bờ vũ trụ" nhìn từ bên ngoài
Ảnh chụp màn hình Người lao động.

Nguồn tin trên cho hay, từ năm 2015 đến nay, cơ sở Tịnh thất bồng lai đã có 18 người cư trú. Trong đó có 6 trẻ em và cả 6 trẻ đều có mẹ ruột cùng tạm trú, không phải trẻ mồ côi. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, Tịnh thất bồng lai hiện vẫn đang dùng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi cơ nhỡ để kêu gọi giúp đỡ của người trong nước cũng như nước ngoài.

Điều bất ngờ là kết quả điều tra còn cho biết, đa số trẻ em sinh sống tại “Tịnh thất bồng lai” đều là con cháu có quan hệ huyết thống với ông Vân.

Trước đó năm 2017, tại đây có 2 “nhà sư” thi hát Bolero trên truyền hình. Tiếp đến, có 5 chú tiểu đang sinh sống tại đây đi thi chương trình “Thách thức danh hài” và đoạt giải cao. Gần đây, tại nơi này cũng xảy ra vụ việc một nhóm người ở TP.HCM đến tìm con gái nhưng không gặp, sau đó đã xảy ra xô xát với những người ở đây.