Bộ Y tế vừa có hướng dẫn về tiêm chủng vắc-xin Covid-19 trong đó lưu ý, khi thấy những dấu hiệu sau, người được tiêm vắc-xin COVID-19 cần liên hệ đội cấp cứu hoặc đến thẳng bệnh viện.

Báo Người lao Động đưa tin, cụ thể: Miệng thấy có cảm giác tê quanh môi hoặc lưỡi; da thấy có phát ban hoặc nổi mẩn đỏ hoặc tím tái hoặc đỏ da hoặc chảy máu, xuất huyết dưới da, nói khó.

Về thần kinh có triệu chứng đau đầu kéo dài, lú lẫn, co giật; đau tức ngực, hồi hộp, nôn; đường hô hấp có dấu hiệu khó thở.  Đặc biệt, cảm giác muốn ngã, sốt cao liên tục trên 39 độ C mà không đáp ứng thuốc hạ sốt.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, sau tiêm, thường xuyên đo thân nhiệt, nếu: sốt dưới 38,5 độ C thì cần nới lỏng quần áo, lau bằng khăn ấm tại trán; không để nhiễm lạnh; đo lại nhiệt độ sau 30 phút.

Nếu sốt trên 38,5 độ C: sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Nếu không cắt được sốt hoặc sốt lại trong vòng 2 tiếng, người dân cần thông báo ngay cho nhân viên y tế và đến cơ sở y tế gần nhất.

Người đã tiêm vắc-xin, nếu nhiễm COVID-19 sẽ gặp triệu chứng gì?

Theo Thanh Niên, những người đã tiêm chủng vẫn cần cảnh giác cao độ với việc nhiễm COVID-19, với các triệu chứng đã thay đổi, có thể là do biến thể Delta.

Theo Best Life, CDC Hoa Kỳ cho biết, dữ liệu cho thấy biến thể Delta vẫn có thể gây nhiễm bệnh đối với người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin.

Vì vậy, những người đã tiêm chủng vẫn cần cảnh giác cao độ với việc nhiễm COVID-19, với các triệu chứng đã thay đổi, có thể là do biến thể Delta.

Có một số khác biệt về các triệu chứng nhiễm COVID-19 giữa những người chưa tiêm chủng, người đã tiêm 1 liều và người đã tiêm 2 liều, theo dữ liệu từ nghiên cứu về triệu chứng COVID-19 mang tên Zoe của Anh. Đây là nghiên cứu mà các nhà khoa học đã dùng một ứng dụng để theo dõi các triệu chứng nhiễm COVID-19 của dân số Anh.

Nghiên cứu đã báo cáo sự khác biệt về các triệu chứng giữa bệnh nhân chưa tiêm chủng và đã tiêm 1 mũi so với đã tiêm 2 mũi.

Có 3 triệu chứng mà tất cả các bệnh nhân – dù đã tiêm chủng hay chưa – gặp nhiều nhất là nhức đầu, sổ mũi và đau họng. Đây là những triệu chứng hàng đầu ở cả người đã tiêm chủng và chưa tiêm. 

Những người đã tiêm vắc xin ít có triệu chứng hơn, xuất hiện triệu chứng trong thời gian ngắn hơn, nghĩa là ít bị nặng hơn và mau khỏi bệnh hơn, theo CNBC.

Đây là 5 triệu chứng mà người đã tiêm đủ 2 mũi thường gặp nhất, theo thứ tự từ 1 đến 5 như sau:

1. Đau đầu

2. Sổ mũi

3. Hắt hơi

4. Viêm họng

5. Mất vị giác hoặc khứu giác

Nghiên cứu lưu ý rằng bệnh nhân ít khi sốt hoặc ho dai dẳng, nhưng những người đã tiêm đủ 2 mũi gặp triệu chứng mất khứu giác nhiều nhất.

Ngoài ra, người đã tiêm 1 hoặc 2 mũi có nhiều khả năng bị hắt hơi hơn.

Vì vậy, nếu bạn đã tiêm phòng và bắt đầu hắt hơi nhiều mà không có lý do, bạn nên đi xét nghiệm Covid, đặc biệt nếu bạn sống hoặc làm việc bên cạnh những người có nguy cơ cao mắc bệnh, các nhà nghiên cứu đề xuất, theo CNBC.

Người tiêm 1 mũi, nếu nhiễm COVID-19, sẽ có các triệu chứng gì?

Bảng xếp hạng mức độ thường gặp nhất của các triệu chứng lại thay đổi như sau:

1. Đau đầu

2. Sổ mũi

3. Viêm họng

4. Hắt hơi

5. Ho dai dẳng

Người tiêm 1 mũi thường hắt hơi và ho dai dẳng hơn.

Người chưa tiêm chủng, nếu bị nhiễm Covid-19, thường gặp các triệu chứng gì?

Nghiên cứu cho biết, nếu bạn chưa tiêm chủng thì các triệu chứng sẽ theo thứ tự sau:

1. Đau đầu

2. Viêm họng

3. Sổ mũi

4. Sốt

5. Ho dai dẳng

Người chưa tiêm phòng mà mắc bệnh, nếu có triệu chứng – có nhiều khả năng bị sốt hơn. Đồng thời, người tiêm 1 mũi và chưa tiêm thường ho dai dẳng hơn người đã tiêm đủ 2 mũi.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chỉ tiêm 1 mũi?

Đối với biến thể Delta dễ lây lan hơn đang gia tăng trên thế giới, việc tiêm đủ 2 liều vắc xin có khả năng chống lại biến thể Delta. Tuy nhiên, nếu chỉ tiêm 1 mũi thì hiệu quả kém hơn.

Nghiên cứu mới nhất từ Israel đã phát hiện ra vắc xin vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng, theo CNBC. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng dữ liệu vẫn khẳng định một cách mạnh mẽ việc tiêm đủ 2 mũi là biện pháp phòng thủ tốt nhất chống lại biến thể Delta, theo Best Life.

“Thực tế là những người đã được tiêm chủng ít gặp các triệu chứng nghiêm trọng”, các nhà nghiên cứu báo cáo.

Có thể bạn quan tâm: