Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022 đang cận kề, nhiều người làm ăn xa bối rối với những quy định như yêu cầu yêu cầu test PCR, cách ly y tế… Những quy dịnh này được các địa phương tự ban bố, không có trong quy định từ Bộ y tế.

Theo báo Vietnamnet đưa tin, dù không cấm người dân về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022, nhưng mỗi địa phương lại có một quy định chống dịch khác nhau. Có tỉnh yêu cầu xét nghiệm (test nhanh, PCR), cách ly y tế gây khó dễ cho người dân trong quyết định về quê. Trong khi nhiều tỉnh lại nới lỏng, yêu cầu chỉ cần khai báo y tế và đảm bảo 5K, khuyến khích thông thương hàng hoá…

Trong công văn gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo những nội dung về tăng cường phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian nghỉ Tết Âm lịch, Bộ Y tế đề nghị xem xét dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động vui chơi, lễ hội, tôn giáo tại các địa phương có nguy cơ bùng phát dịch. Việc sinh hoạt, đi lại, giao thương của người dân trong thời gian nghỉ Tết Âm lịch tuân thủ đúng và đầy đủ quy định 5K. Như vậy, Bộ Y tế không nêu các điều kiện về việc xét nghiệm, cách ly với người về quê ăn Tết. Tuy nhiên, mỗi tỉnh có cách làm “lỏng”, “chặt” khác nhau.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ra công văn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với người từ địa phương khác đến/về Vĩnh Phúc  người tiếp xúc gần (F1).

Đối với người đến/về từ địa bàn có dịch (vùng đỏ – cấp độ 4 hoặc vùng phong tỏa), người tiếp xúc gần (F1) nếu tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh): Thực hiện cách ly y tế 7 ngày tại nhà/nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú), tự theo dõi sức khoẻ trong 7 ngày tiếp theo.

Đối với người tiêm chưa đủ liều vắc-xin hoặc chưa tiêm, chưa được công bố khỏi bệnh COVID-19: Thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày. Trường hợp không đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú thì thực hiện cách ly y tế tập trung. Đồng thời, những người này phải thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ nhất, thứ 3 và ngày thứ 14.

Trong khi đó, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) có thư ngỏ gửi các tầng lớp nhân dân trong địa bàn và người đang làm việc tại tỉnh ngoài, nước ngoài… về việc tạm thời không trở về quê nếu không thực sự cần thiết; nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Cũng ở Thanh Hoá, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Nông Cống kêu gọi các tầng lớp nhân dân trên địa thông báo cho con em, người thân trong gia đình đang sinh sống, học tập, công tác xa quê biết được tình hình phức tạp của dịch bệnh tại địa phương và tạm thời không trở về quê nếu không thực sự cần thiết, nhất là dịp trước, trong và sau Tết.

Tương tự Thanh Hoá, Quảng Nam vận động người thân ở nơi có dịch không về quê ăn Tết khi không thật sự cần thiết.

Cùng với đó, các địa phương cần kiểm soát chặt chẽ và yêu cầu người từ vùng đang có dịch trở về phải theo dõi y tế, cách ly. 

Ngày 8/1, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh TT-Huế ban hành văn bản điều chỉnh các biện pháp phòng dịch.

Theo đó, người đến, trở về từ các địa phương có mức độ dịch cấp độ 3 và cấp độ 4: Thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú tối thiểu 14 ngày kể từ khi về đến địa phương. Đối với người tiêm chưa đủ liều vắc xin, thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú tối thiểu 7 ngày nhưng xét nghiệm 2 lần, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ đủ 14 ngày.

Người từ vùng đỏ tới Quảng Trị phải cách ly tập trung và cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo. Với người về từ vùng cam cách ly tập trung tối thiểu 7 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo; người về từ “vùng đỏ” cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày và cách ly tại nhà 14 ngày tiếp theo sau cách ly tập trung.

Người về từ vùng vàng đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh cách ly tại nhà tối thiểu 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Đối với người chưa tiêm vắc-xin hoặc tiêm chưa đủ liều về từ vùng vàng thì cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7. 

Tiêm hàng trăm triệu mũi vắc-xin để trở lại bình thường mà sao Tết về quê vẫn bắt cách ly?

Trên báo Tuổi Trẻ, những ngày cuối năm, liên quan đến việc về quê ăn tết một người dân đã liên hệ với người thân ở quê Hương Khê – Hà Tĩnh để hỏi quy định liên quan phòng chống dịch đối với người Hà Nội về đón Tết thì được biết, phải cách ly tại nhà 7 ngày đối với người về từ vùng cam, đỏ. Còn từ vùng xanh về thì theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Chưa tin lắm với quyết định có vẻ lạ này, người này đã nhờ người thân đi hỏi lại chính quyền cho chắc thì địa phương xác nhận có quy định vậy.

Cuối năm tất tả về quê, nhưng cách ly tới 7 ngày thì cũng là lúc hết Tết.

Người này cho hay, đây là quy định cho thấy sự bị động lẫn sợ hãi của chính quyền. Cả nước sống chung với virus, nhưng nhiều nơi lại chọn cho mình ốc đảo. Mình ở Hà Nội vẫn đi công tác các tỉnh (phía Bắc) bình thường. Chả thấy đến tỉnh nào bắt cách ly, thậm chí là cũng không hỏi kết quả xét nghiệm.

Nhà nước tiêm cho chúng ta 2 mũi, rồi 3 mũi vắc xin phòng COVID-19 không phải để chúng ta hạn chế quyền đi lại của người dân, càng không phải để chúng ta sợ hãi, né tránh với nó. Nhà nước tiêm hàng trăm triệu mũi vắc-xin là để chúng ta trở lại bình thường, làm việc bình thường và sống chung với nó.

Lên tiếng việc mỗi tỉnh đưa ra quy định khác nhau với người về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm dần, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, chúng ta không thực hiện Zero COVID-19, đã tiêm phủ vắc-xin diện rộng thì chúng ta phải chấp nhận thực tế số ca mắc có thể tăng cao. Chính phủ đã cho phép nới lỏng tất cả các hoạt động. Vì thế các tỉnh không nên mỗi nơi đưa ra một quy định làm khó người dân.

Có thể bạn quan tâm: