Sau khi Lào có thông báo đóng cửa các cửa khẩu chính và phụ dọc biên giới từ ngày 1/4, trong tuần qua nhiều người đã nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam.

Theo VnExpress, ngày 4/4, thượng tá Trần Tuấn Anh – Phó chỉ huy Biên phòng Quảng Trị cho hay, số lượng người nhập cảnh trái phép từ Lào về nước có chiều hướng tăng trong những ngày gần đây.

Cuối tháng 3, biên phòng Quảng Trị phát hiện bốn trường hợp nhập cảnh trái phép ở xã Thanh, một trường hợp ở xã Thuận. Ba ngày đầu tháng 4, nhà chức trách phát hiện thêm 18 người vượt biên về nước, trong đó một trường hợp có người tiếp tay cho việc nhập cảnh trái phép.

Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí.

Trong đó, lúc 17h ngày 2/4, đồn biên phòng Thuận phát hiện Nguyễn Hải Định (33 tuổi, trú xã Tân Long, Hướng Hoá) giả gái xuống sông Sê Pôn tắm rồi lợi dụng vượt biên sang Lào. Đồn biên phòng Thuận đã phối hợp với phía Lào đẩy đuổi người này về. Đến 19h cùng ngày, nhà chức trách bắt giữ Định khi anh này trở về.

Ngày 2/4, sáu lao động quê Nghệ An, Thanh Hoá làm việc cho một công ty sản xuất chì ở huyện Sê Pôn (tỉnh Savannakhet, Lào) vượt biên bằng đường tiểu ngạch, cách cửa khẩu quốc tế Lao Bảo khoảng 3 km về phía Bắc. Nhóm này được tài xế của công ty đón lên xe bán tải và bị phát hiện trên đường vào nội địa.

Như Dân Trí đưa tin trước đó, vào tối 1/4, tổ công tác tại chốt chặn số 3 thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt (đóng tại thôn Tru Chai, xã Đông Sơn, huyện A Lưới) đã phát hiện 3 người mang Quốc tịch Việt Nam vượt biên trái phép từ Lào về Việt Nam.

Hiện 3 công dân trên đã được bàn giao cho Trung tâm y tế huyện A Lưới tổ chức cách ly theo quy định.

Tất cả những người nhập cảnh trái phép nêu trên đều bị đưa đi cách ly y tế tập trung 14 ngày.

Trước đó, Việt Nam quyết định tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới đối với người tại các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở tại biên giới với Lào và Campuchia.