Mới đây, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai đã cấp cứu thành công nữ bệnh nhân sốc phản vệ sau khi ăn 3 con sâu cọ (hay còn gọi là đuông cọ, nhộng cọ).

Theo Dân Trí, bệnh nhân P.T.D. 22 tuổi, nhà ở xã vùng cao Hợp Thành, thành phố Lào Cai ( tỉnh Lào Cai) nhập viện trong tình trạng mẩn ngứa, khó thở, đau bụng và nôn.

Trước đó, bệnh nhân cho biết có ăn 3 con sâu cọ trong bữa tối. Qua thăm khám, xác định đây là trường hợp phản vệ độ II. Sau 8 giờ điều trị, bệnh nhân hết mẩn ngứa, huyết động ổn định và có thể ra viện sau 1-2 ngày nằm viện điều trị.

Bác sĩ Phạm Văn Dương, Khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai khuyến cáo sâu cọ (đuông cọ), nhộng tằm là món ăn được nhiều người ưa thích nhưng do thành phần chứa hàm lượng đạm cao nên nó cũng gây ra nhiều nguy cơ dị ứng, thậm chí sốc phản vệ với những người có cơ địa dị ứng.

Biểu hiện của dị ứng là nổi mề đay, phát ban, nôn, tiêu chảy, khó thở ngay sau khi ăn hoặc sau một vài giờ. Nặng hơn, có thể sốc phản vệ, nếu không được cấp cứu xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Ảnh chụp màn hình Tri thức và Cuộc sống.

Đuông cọ, Sâu cọ, đuông dừa… là một trong những loài đuông khá phổ biến ở nước ta. Giống như nhiều loài đuông, vốn là một dạng ấu trùng sâu của một số loài bọ cánh cứng thường sinh sống trong cổ hũ (phần mềm bên trong ngọn), loài đuông cọ làm tổ trên các cổ hũ cây cọ.

Đuông cọ có giá trị dinh dưỡng cao, nhất là hàm lượng đạm. Cứ 100 gram đuông cung cấp 13 gram protein, canxi, muối khoáng… Ngoài ra, do thức ăn là lõi và nõn cọ, nên đuông cọ rất thơm. Khi chế biến chỉ cần ngâm trong nước cho hết chất nhựa và mùi đặc trưng của cọ.

Tuy nhiên, đuông cọ có chứa chất gây dị ứng. Bên cạnh đó, một số bào tử nấm độc từ môi trường bên ngoài có thể nhiễm vào đuông cọ. Các bào tử này trở thành nấm có độc tính cao khi vào cơ thể con người. Đây là nguyên nhân một số người ăn đuông cọ bị ngộ độc.

Có thể bạn quan tâm: