Trước tình hình phức tạp của dịch virus corona và câu chuyện nóng bỏng xung quanh vấn đề khẩu trang những ngày qua, Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Y tế nhập gấp nguyên liệu sản xuất khẩu trang và thiết bị phòng bệnh.

Báo Zing đưa tin, tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ chiều ngày 4/2, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đã chấn chỉnh lại việc tuyên truyền liên quan đến khẩu trang y tế.

Theo ông, không phải cứ đeo khẩu trang là chống được bệnh và không nhất thiết là khẩu trang y tế. Nhận định tới đây khẩu trang sẽ thiếu và thiếu cả nguyên liệu sản xuất, ông Đam cho biết đã có phương án tháo gỡ.

Ông Đặng Hoàng An – Thứ trưởng Bộ Công Thương chia sẻ, đã cùng Bộ Y tế chỉ đạo các thương vụ kết nối, tìm các nguồn nguyên liệu sản xuất khẩu trang.

Theo ông An, các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Dệt may cũng tổ chức dây chuyền sản xuất khẩu trang bằng vải kháng khuẩn với năng lực sản xuất 500.000 chiếc/ngày.

Nếu trường hợp cấp bách mà ban chỉ đạo có ý kiến thì sẽ dừng các đơn hàng xuất khẩu dệt may để may khẩu trang vải, khi đó năng lực sản xuất có thể lên tới 30 triệu chiếc/ngày. Ông An nhấn mạnh khẩu trang vải có thể giặt, phơi khô, sấy khô để dùng mà vẫn có tác dụng.

Các nhà máy khẩu trang lo thiếu nguyên liệu

Theo bản tin đăng ngày 3/2 trên báo VnExpress, nhiều doanh nghiệp cho dàn máy chạy suốt 24h, có đơn vị chưa làm khẩu trang cũng tham gia nhưng “chỉ đủ nguyên liệu trong 7 ngày”.

(Ảnh chụp màn hình báo VnExpress).

Công ty Tanaphar – đơn vị chuyên sản xuất khẩu trang tiệt trùng sử dụng trong các cơ sở y tế cho biết, đang hoạt động với công suất 24h mỗi ngày. Tính tổng cả 2 mặt hàng, công suất một ngày vào khoảng 50.000 đến 60.000 sản phẩm.

Đại diện Công ty Dược phẩm Đại Uy cũng cho biết đang cho 2 dàn máy tự động chạy suốt 24h. Trước đây, mỗi ngày nhà máy sản xuất được 50.000 chiếc khẩu trang, song hiện tăng ca hết công suất lên 100.000 chiếc.

Công ty Dệt kim Đông Xuân trước đó không sản xuất khẩu trang, song gần đây khi xảy ra dịch virus corona, cũng đã tham gia để phục vụ và trang bị cho nhân viên. Doanh nghiệp cũng gia tăng sản xuất để dự kiến bán ra thị trường từ ngày 3/2.

Với công suất tối đa, các đơn vị sản xuất trong nước đều lo ngại về nguồn cung nguyên liệu sẽ ngày càng khó khăn và đắt đỏ hơn. Theo đại diện Công ty Tanaphar, nguyên liệu sản xuất chính để sản xuất khẩu trang gồm vải không dệt, vải lọc kháng khuẩn và than hoạt tính. Vải không dệt trong nước đã sản xuất được, còn hai nguyên liệu còn lại đều phải nhập khẩu.

Nguồn nhập khẩu vải lọc kháng khuẩn từ Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc không thể nhập do quốc gia này cấm xuất khẩu cả sản phẩm, nguyên liệu và máy móc sản xuất khẩu trang. Do đó, nhiều doanh nghiệp đang liên hệ nhập khẩu nguyên liệu từ Ấn Độ, nhưng cũng đang gặp khó khăn trong giao dịch và giá cũng tăng rất mạnh lên mức 10-12 USD mỗi kg.