Sáng ngày 8/5, tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam cho biết, khi nhận được thông tin nữ nhân viên chùa Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) nghi mắc Covid-19, đã lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 1.000 người.

Theo Người lao Động, trước đó, ngày 7/5, CDC tỉnh Hà Nam nhận được thông tin liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, có 1 trường hợp là người nhà bệnh nhân, quê ở thị trấn Quế, huyện Kim Bảng, điều trị tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều dương tính với COVID-19.

Trường hợp này là nữ, tên T. ở Quang Trung, thị trấn Quế, huyện Kim Bảng. Chị T. đang chăm sóc người nhà đang điều trị tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Theo thông báo, tối ngày 22/4 chị T. lên Hà Nội và nghỉ tại nhà nghỉ 88 (gần cổng viện, không nhớ số nhà cụ thể). Ngày 23/4, đưa mẹ đi khám tại Bệnh viện K và có vào nhiều phòng khoa.

Từ ngày 24 đến ngày 25/4, đi làm tại chùa Tam Chúc (từ 6 giờ đến 15 giờ). Ngày 26/4, đưa mẹ tới Bệnh viện K làm các xét nghiệm. Sáng ngày 27/4, lên Bệnh viện K. rồi về nhà ông ngoại ở Kim Bảng và sau đó về nhà riêng.

Ngày 29 đến 30/4, Ngày 2/5 đến 3/5, đi làm tại chùa Tam Chúc đi làm tại chùa Tam Chúc. Ngày 4-7/5, chỉ ở tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Sáng 8/5, ông Nguyễn Thanh Dương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam cho báo VnExpress biết, đã xác định 88 F1 với ca nhiễm và hơn 1.800 F2.

Trong đó, các F1 đều ở huyện Kim Bảng gồm 29 người ở chùa Tam Chúc, 49 người ở xã Liên Sơn và 9 người ở thị trấn Quế. Đến nay 78 trong số 88 mẫu xét nghiệm đã cho kết quả âm tính với nCoV.

“Đây là một ca bệnh phức tạp, trong quá trình làm việc tiếp xúc với nhiều người không xác định được danh tính nên việc truy vết rất khó khăn”, ông Dương nói.

Đây là ca nhiễm thứ 16 tại Hà Nam được Bộ Y tế ghi nhận. Tỉnh này xuất hiện ca lây nhiễm cộng đồng hôm 29/4, khi một thanh niên 28 tuổi được ghi nhận là “bệnh nhân 2899”.

Tam Chúc là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, nằm tại huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, cách trung tâm Hà Nội khoảng 60km. Từ đầu năm đến nay, ngôi chùa này đón hàng chục nghìn du khách vào mỗi dịp cuối tuần.

Có thể bạn quan tâm: