Nhiều ngành nghề kinh doanh ở TP.HCM vắng vì virus corona (Covid-19), Sở Du lịch TP.HCM đề xuất giải pháp hỗ trợ.

Theo bản tin báo Zing đăng tải hôm qua 19/2 cho biết, giám đốc Sở Du lịch TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ vừa có tờ trình gửi Thường trực UBND TP.HCM đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch ứng phó với tác động của dịch bệnh Covid-19.

Trong tháng 2, khách du lịch đến TP.HCM bằng đường hàng không giảm 28,35% so với tháng 1 và 22,72% so với cùng kỳ năm 2018. Ước tính mức độ thiệt hại trong tháng 2 đến hết quý I, các doanh nghiệp lữ hành sẽ giảm từ 40-60% doanh thu. Đặc biệt, một số doanh nghiệp chuyên thị trường Trung Quốc đã tạm ngưng hoạt động đến tháng 6/2020 nên doanh thu giảm mạnh từ 80-90%.

Tương tự, công suất phòng khối khách sạn 3-5 sao giảm 40-50% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng doanh thu các cơ sở lưu trú du lịch cũng giảm 60-70%.

Các nhà hàng, quán ăn trong thành phố lượng khách giảm 30-50%. Khách tham quan các địa điểm du lịch cũng giảm 30-40% so với cùng kỳ.

(Ảnh chụp màn hình báo Zing).

Trước tình trạng sụt giảm doanh thu trong toàn ngành, Sở Du lịch TP.HCM đề xuất UBND thành phố giảm thuế thu nhập cá nhân, giãn thời gian nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động trong lĩnh vực du lịch, đồng thời lùi thời gian nộp thuế và miễn, giảm 50% thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp cho các cơ sở kinh doanh lĩnh vực du lịch.

Ngoài ra, sở còn kiến nghị giảm 50% tiền thuê đất của khách sạn trong năm 2020-2021, và mong muốn doanh nghiệp hàng không giảm giá vé từ 40-60%. Đề xuất mở rộng đối tượng được miễn phí thị thực hoặc cấp visa điện tử cho các thị trường không có dịch, đồng thời giảm ít nhất 50% giá vé, giảm hoặc miễn phí đậu xe tại các điểm tham quan để kích cầu du lịch.

Tương tự trên cả nước, các ngành nghề trên cũng bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19

(Ảnh chụp màn hình báo VnExpress).

Theo báo VnExpress, cuối tuần trước, Hiệp hội Vận tải ôtô Hà Nội đã họp khẩn với các doanh nghiệp thành viên để ghi nhận tình hình kinh doanh. Theo đó, Hiệp hội Vận tải ôtô Hà Nội sẽ kiến nghị doanh nghiệp BOT giảm phí đường bộ cho các đơn vị vận chuyển hàng nông sản đến hết quý II; đồng thời kiến nghị ngân hàng khoanh nợ, giãn nợ cho đơn vị gặp khó khăn.

“Hiện đường bộ chiếm 70% thị phần vận tải hành khách nên nếu doanh nghiệp không được hỗ trợ thì sẽ ảnh hưởng đến cả ngành vận tải”, Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Hà Nội nói.