Tại một hội thảo chiều 15/4, các doanh nghiệp “than” nhiều về việc loay hoay mất 3-4 năm lo thủ tục pháp lý dự án, lãng phí nhiều thời gian, tiền bạc – một thực tế góp phần đội giá bất động sản, làm tăng gánh nặng cho người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc ASEAN Holding cho biết trên báo VnExpress, khi thực hiện một dự án tại Bình Chánh (TP.HCM) từ giai đoạn chuẩn bị quỹ đất đến khi được chấp thuận, chủ đầu tư phải mất 4 năm mới hoàn thành thủ tục. Nếu doanh nghiệp có sử dụng vốn vay, chỉ tính mức lãi suất trung bình 10% một năm, công ty xem như phải chịu mất 4 năm trả khoản lãi vay này.

Để rút ngắn thời gian chờ, công ty tính đi đường tắt bằng cách tiếp cận dự án thông qua môi giới. Với những dự án có pháp lý hoàn chỉnh, doanh nghiệp chấp nhận mua giá cao vì chỉ có cách này mới tiếp cận được. Chi phí đầu vào cao, dẫn đến giá thành sản phẩm cũng cao, là một thực tế diễn ra ở hầu hết dự án bất động sản thời gian qua.

CEO ASEAN Holding đánh giá, mỗi năm chỉ vài chục dự án đủ điều kiện mở bán cho thấy thủ tục pháp lý hiện nay là rào cản lớn nhất làm suy giảm nguồn cung và tăng giá nhà. Theo ông, có sự chênh lệch thời gian làm thủ tục pháp lý dự án giữa TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Ở các tỉnh lân cận, thời gian từ khi chấp thuận chủ trương đầu tư đến nghiệm thu cơ sở hạ tầng kỹ thuật và tới khi ra sổ cho khách hàng mất 1-2 năm. Còn ở TP.HCM, trung bình mất khoảng 5 năm nếu thuận lợi, nhưng đa phần thời gian chờ thường lâu hơn.

Đồng tình với ông Hậu, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group phân tích, khi phát triển bất động sản, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục pháp lý không thể bỏ đi bất cứ mắt xích nào và quy trình này thường kéo dài rất lâu, không thể dự toán được thời gian chờ.

Ví dụ, Phú Đông Group thực hiện một dự án bất động sản ở Bình Dương, là một tỉnh nhưng vẫn mất đến 2,5 năm mới hoàn tất thủ tục pháp lý. Các quy trình hồ sơ thủ tục không đơn giản chỉ là doanh nghiệp đến sở ban ngành rồi sẽ có công văn. Trên thực tế, doanh nghiệp phải chờ các sở, ban, ngành liên quan có ý kiến, thời gian làm thủ tục pháp lý rất lâu và ảnh hưởng lớn đến chi phí doanh nghiệp.

Theo ông Phúc, doanh nghiệp rất muốn tăng nguồn cung nhà ở với giá phải chăng đáp ứng nhu cầu thị trường, nhưng thực tiễn gặp nhiều khó khăn về pháp lý, dẫn đến phát sinh nhiều chi phí, khiến giá thành nhà ở cũng đội lên theo.

Ngoài việc thủ tục pháp lý dự án, lãng phí nhiều thời gian, tiền bạc góp phần đội giá bất động sản, làm tăng gánh nặng cho người tiêu dùng. Thì hôm 14/4, vật liệu xây dựng đã tăng phi mã khiến các nhà thầu đứng ngồi không yên. Ông Lê Viết Hải, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Nhà thầu xây dựng VN bày tỏ lo ngại trên báo Thanh Niên rằng, tình trạng này nếu cứ kéo dài các công ty xây dựng có khi phá sản, do giá lên đột ngột. Mức tăng của các loại vật liệu xây dựng tác động đến giá thành căn hộ. Mỗi căn hộ giờ đây phải cộng thêm khoảng mấy chục triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm: